Rẻ là không đủ

- “Tới Việt Nam chơi” đang là một trong những chủ đề được du khách quốc tế ngó nghiêng tìm kiếm. Cùng với những cải thiện trong việc cấp thị thực, lượng du khách ngoại đến xứ mình từ đầu năm tới giờ vẫn tăng đều.

Rẻ là không đủ

- Điều gì khiến khách ngoại khoái qua mình tung tăng?

- Những thứ làm hài lòng những người đã đi nhiều nơi trên thế giới là giao thông thuận tiện, an toàn, trải nghiệm đa dạng và chi phí phải chăng. Riêng xứ mình, các kênh truyền thông du lịch nổi tiếng đều xếp vô bảng “các quốc gia có chi phí rẻ nhất”. Cả với khách vãng lai và lưu trú lâu, hai mục được đánh giá cao là chỗ ở và thực phẩm rẻ.

- Nhìn nhiều chiều, chi phí rẻ là thuận hay nghịch cho phát triển dài hạn?

- Trước hết, điểm đến rẻ sẽ thu hút được những du khách có túi tiền không rủng rẻng. Khách chi tiêu thấp cũng thường dễ tính hơn. Nhưng ở phía khác, đa số khách xài ít tiền khiến nhà cung cấp dịch vụ du lịch và địa phương có nguồn thu không hấp dẫn. Điều đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, là du khách quá đông còn làm cản trở sinh hoạt của cư dân tại chỗ. Đặt trong tầm nhìn xa, chỉ có du lịch chất lượng cao và khiến khách hài lòng để chi tiêu nhiều mới mang lại nguồn thu bền vững.

- Sau mấy năm xịch đụi, thấy đông khách thì dễ thấy ham. Nhưng để tạo mối lợi bền, chỉ rẻ là không đủ.

Tin cùng chuyên mục