Rớ vô là dính

SGGP
- Rốt cuộc cũng có đường dây kinh doanh đa cấp mang tên “Thời gian vàng” bị cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nhưng vụ việc mới công bố sơ sịa mà đã thấy ghê. Chỉ sau 2 năm hoạt động, đường dây này đã lôi kéo được 360.000 người tham gia. Số tiền bị chiếm đoạt cả gần ngàn tỷ. Choáng!

- Còn bao nhiêu “trùm” đa cấp nữa hoặc chưa bị phát giác, hoặc đã cao chạy xa bay. Một dây mà đã đông thành viên như thế, còn bao nhiêu dây nữa, chắc tổng số người bị lừa lên tới hàng triệu.
- Nhưng tại sao người ta dễ mắc bẫy lừa như thế? Chỉ cần kiến thức phổ thông cũng biết rằng đâu có lĩnh vực kinh doanh nào có thể tạo ra lợi nhuận tới hàng trăm, hàng ngàn %. Làm ăn mà lời được gấp đôi so với lãi suất ngân hàng đã khó rồi. Lời quá mạng dễ dàng, lấy đâu ra?
- Cái lõi không phải là khả năng nhận thức, mà là lòng tham. Rất nhiều thành viên của các đường dây đa cấp đều có học. Thậm chí có những “chim mồi” là chuyên gia tài chính, đầu tư. Lòng tham đó khiến họ mau chóng bị mờ mắt, để đứng ra mồi chài những thành viên mới. Bởi chỉ có “mở rộng hệ thống” kiểu đó, doanh nghiệp đa cấp mới moi được tiền người vô sau để trả cho người vô trước.
- Máu tham cứ thấy hơi tiền là mê. Ham giàu nhanh là cái bẫy, cứ rớ vô là dính.                                                   

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Trong bài phát biểu sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh sẽ phát huy tính chủ động, năng động sáng tạo ở các cấp; xây dựng cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.