Sách giáo khoa phục vụ năm học mới: Tất cả học sinh đều có sách đến trường

Trước thềm năm học mới, vấn đề sách giáo khoa (SGK) không chỉ là nỗi lo của phụ huynh - học sinh mà còn là nỗi trăn trở của những người làm và phát hành sách. Để tránh tình trạng sốt sách, thiếu SGK, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã chỉ đạo NXB Giáo dục, các sở Giáo dục - Đào tạo và các công ty Sách - Thiết bị trường học (TBTH) ở các địa phương nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để tất cả học sinh đều có sách đến trường.

Phát hành tận nơi

Các em học sinh quyên góp sách giáo khoa cũ cho các bạn vùng sâu vùng xa. Ảnh: C.T.V.

“Cho đến thời điểm hiện nay, tại TPHCM và các quận, huyện vùng ven, tình trạng thiếu SGK là hầu như không có”- ông Lê Kế Đức - Phó Giám đốc CTCP Sách - TBTH TPHCM - khẳng định. Có được kết quả đó là cả quá trình nỗ lực của những người làm sách với nhiều sáng tạo, cải tiến trong phương thức phát hành. Nhiều năm trước, cứ đến gần thời điểm khai giảng năm học mới, hiện tượng thiếu hay sốt sách cục bộ lại tái diễn.

Bởi trước đó, một số đại lý phát hành SGK thường ngưng nhận thêm sách vì sợ tồn đọng. Nắm được thực tế này, năm nay CTCP Sách - TBTH TPHCM đã triển khai phương thức phát hành sách đến tận nhà trường. Học sinh có nhu cầu mua sách chỉ cần đăng ký tại trường mình học, SGK sẽ được mang đến tận nơi. Đến nay, với phương thức này, công ty đã cung ứng 12,5 triệu bản sách (gần 97% so với dự kiến kế hoạch), số còn lại là một phần các sách tập 2 sẽ được cung ứng từ nay đến cuối năm.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT đảm bảo 100% học sinh có đủ SGK bước vào năm học mới, NXB Giáo dục nỗ lực triển khai các biện pháp đáp ứng đủ số lượng SGK theo yêu cầu của các địa phương, đôn đốc các CTCP Sách - TBTH nhận và phát hành đủ số lượng. Đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số hay vùng đặc biệt khó khăn, NXB phối hợp với các Sở GD-ĐT phát sách đến tận tay các em trước ngày khai giảng, đồng thời tổ chức hệ thống cửa hàng bán lẻ SGK tại các cơ sở, trường học, lập đường dây nóng đáp ứng yêu cầu của phụ huynh - học sinh. Đặc biệt, NXB còn tổ chức giải pháp linh hoạt như: bán giảm giá hoặc trả chậm đối với SGK lớp 12 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không mua được SGK trước ngày khai giảng. Với những nỗ lực trên, việc đáp ứng đủ SGK cho tất cả các em học sinh đã được đảm bảo trước mùa tựu trường.

Cái khó ló cái khôn

Trong bối cảnh khó khăn chung, năm nay, việc SGK tăng 10% giá bìa đã trở thành một áp lực với người tiêu dùng và NXB trước năm học mới. Thế nhưng, một loạt giải pháp tích cực đã được triển khai như phong trào sử dụng SGK cũ đã được nhiều người hưởng ứng, góp phần tiết kiệm một cách hiệu quả. Cuộc vận động học sinh sử dụng SGK cũ không chỉ giảm chi phí mua sách mà còn mở ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Được phát động vào đầu tháng 4-2008, đến nay đã có trên 1.300.000 bản sách cũ được mua - quyên góp và hơn 800.000 bản đã được trao tặng đến học sinh nghèo, các thư viện trường học vùng xa… Đặc biệt NXB Giáo dục đã phối hợp với các công ty Sách - TBTH tổ chức tặng SGK cho học sinh là con thương binh, liệt sĩ trên toàn quốc. Tính đến ngày 12-8-2008 đã có 67.246 học sinh là con thương binh, liệt sĩ được nhận SGK mới do NXB Giáo dục trao tặng.

Có thể thấy chưa bao giờ việc sử dụng lại SGK cũ trở thành một phong trào như hiện nay. Bên cạnh đó, việc xây dựng tủ SGK dùng chung trong nhà trường cũng được triển khai rộng rãi. Tại TPHCM, kinh phí cấp cho tủ sách dùng chung tại vùng ngoại thành là 40%, vùng ven là 25%. Những tủ sách này giúp các em học sinh nghèo có thể mượn SGK tại thư viện để học tập.

Năm nay, thiết bị giáo dục hỗ trợ chương trình thay SGK lớp 12 cũng được các công ty Sách - TBGD chuẩn bị chu đáo. Riêng khối lớp 12, thiết bị giáo dục phải mang tính định lượng đòi hỏi nhà sản xuất phải có năng lực cung ứng. Chính vì vậy công ty Sách - TBGD không chỉ cung cấp thiết bị giảng dạy cho nhà trường mà còn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn giáo viên sử dụng thiết bị đối với một số môn học. Ngoài ra, công ty còn có cửa hàng bán các phụ kiện để thay thế, góp phần giảm bớt ngân sách của các trường trong việc mua sắm thiết bị.

Ngày khai giảng đã cận kề, nỗi lo thiếu sách, sốt SGK phần nào đã vơi đi. Những nỗ lực của vừa qua của ngành giáo dục và các tổ chức giáo dục trong việc chuẩn bị SGK cho năm học mới đã khẳng định một hướng đi đúng: Đồng hành cùng xã hội.

Để tăng cường kênh bán lẻ phục vụ khách hàng, hệ thống nhà sách của NXB Giáo dục tại TPHCM: 231 Nguyễn Văn Cừ (quận 5), 240 Trần Bình Trọng (quận 5), 223 Nguyễn Tri Phương (quận 5), 5A Bình Thới (quận 11)… luôn có đầy đủ SGK, sách bài tập (từ lớp 1 đến lớp 12), sách tham khảo nâng cao kiến thức của NXB Giáo dục… Hệ thống nhà sách hoạt động cả các ngày nghỉ, ngày lễ 2-9, để đáp ứng nhu cầu mua sách của học sinh, giáo viên chuẩn bị cho khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, NXB Giáo dục tại TPHCM cũng thiết lập đường dây nóng với các số điện thoại 0913884271 - 0918189516 - 0903908798 để tiếp nhận các thông tin về việc cung ứng SGK trên địa bàn TPHCM và các địa phương, trong trường hợp cần thiết NXB Giáo dục sẽ tổ chức giao SGK đến tận nơi (tận trường) theo yêu cầu của học sinh, giáo viên.

Thùy Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa