Sách “Học sinh cười” trên thị trường là bản bất hợp pháp?

(SGGPO).- Như SGGP đã đưa tin về cuốn sách Học sinh cười có những nội dung phản cảm do NXB Văn học và đối tác liên kết là Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông Trí Việt phát hành. Ngày 6-7, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT-TT cho biết đã nhận được văn bản giải trình của NXB về cuốn sách trên.

Theo như  giải trình của NXB Văn học thì cuốn sách Học sinh cười do NXB Văn học liên kết với Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông Trí Việt xuất bản (Chịu trách nhiệm xuất bản:  PGĐ phụ trách Nguyễn Bích Hảo, đã nghỉ hưu cuối năm 2012; Chịu trách nhiệm bản thảo: PGĐ Nguyễn Thị Hạnh, đã nghỉ hưu năm 2011); hợp đồng liên kết số 660/VH-HĐLK ngày 23-11-2011.

Tháng 6-2012, sau khi nhận và kiểm tra sách lưu chiểu, NXB Văn học phát hiện thấy cuốn sách không in đúng theo bản thảo đã biên tập và duyệt in của NXB (đây chính là cuốn Học sinh cười được báo chí phản ánh có nội dung không phù hợp với việc giáo dục trẻ em).

Ngày 29-6-2012, NXB Văn học đã có công văn số 69/XBVH gửi đối tác yêu cầu không được phép phát hành cuốn sách này và tiến hành sửa chữa, in ấn lại cuốn sách Học sinh cười theo đúng bản thảo đã biên tập và duyệt in của NXB.

Ngày 15-8-2012, NXB Văn học đã nộp lưu chiểu bản in chính thức cuốn sách Học sinh cười cho Cục Xuất bản.

Như vậy, cuốn sách Học sinh cười hiện phát hành trên thị trường theo phản ảnh của báo chí có nội dung không phù hợp với việc giáo dục trẻ em là bất hợp pháp.

Theo đó, NXB Văn học cũng có công văn yêu cầu đối tác phải kiểm tra, xác minh và báo cáo về bản in không được phép phát hành nhưng hiện được in thành cuốn sách Học sinh cười và lưu hành trên thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, đồng thời xác minh, dừng phát hành và thu hồi toàn bộ bản in chính thức cuốn sách này đang lưu hành để rà soát lại nội dung, NXB cũng yêu cầu  đối tác có trách nhiệm bồi hoàn vật chất liên quan đến việc phát hành cuốn sách Học sinh cười trong trường hợp độc giả có yêu cầu.

Bìa sách Học sinh cười

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định, việc NXB biên tập đã không kiểm soát được nội dung cuốn sách thì sẽ chịu trách nhiệm với pháp luật, điều đó rõ như ban ngày, tuy nhiên, đằng sau đó cũng nói lên hiện thực, có giai đoạn việc làm sách quá ẩu, nhưng người ẩu lại ít bị đưa ra ngoài công luận. Thủ phạm thật là những người đến với ngành sách không với tinh thần của người làm văn hóa mà là tinh thần của con buôn.

Ông Hòa nói thêm, đây là bằng chứng cho thấy, bên cạnh một số nhà liên kết sách làm rất tốt nhưng cũng không ít nhà sách lợi dụng liên kết như một mánh để trục lợi. Như cuốn sách này chẳng hạn, họ đã lấy cóp nhặt các câu chuyện ở trên mạng, nhằm trốn bản quyền, đồng thời lại chạy theo sự hiếu kỳ tầm thường của người đọc, đặc biệt là trẻ em để kiếm tiền. Đây là hành vi vô đạo đức. Phía Cục Xuất bản cho biết sẽ sớm có biện pháp xử lý cụ thể trường hợp này.

Cuốn Học sinh cười gồm 122 mẩu chuyện nhỏ, trên trang bìa có ghi tác giả tên Quốc Kiên sưu tầm và tuyển chọn, Nguyễn Bích Hảo làm chủ biên, in năm 2012, với số lượng 3.000 bản. Bìa sách khá tươi sáng, in với khổ nhỏ, vừa tay của trẻ em, nhưng nội dung của cuốn sách thì khi đọc ngay cả những độc giả lớn tuổi cũng phải giật mình.

Cùng với nhiều mẩu chuyện cười nhảm nhí được cóp nhặt trên internet, cuốn sách cũng đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc, vô nghĩa kiểu như “học cách làm sạch cơ thể khi tắm rửa gọi là học kỳ”, “học những điều vô ích, làm phí phạm thời gian, tiền của gọi là học phí”, “học những điều bậy bạ vô bổ, không đúng chỗ gọi là học bạ”…

Cá biệt có những chuyện rất phản giáo dục như “Con trai của bố”, trong đó một ông bố hồ hởi kể với người hàng xóm: “Tôi thấy tự hào vì thằng con trai mình. Hôm qua tôi nhận được bản thông báo, dạo này hạnh kiểm của cháu rất tốt. Cuối năm cháu sẽ ra tù trước thời hạn…"

Hời hợt và dễ dãi, không hiểu người biên soạn cuốn sách nghĩ gì khi đưa những chi tiết vớ vẩn vào cuốn sách dành cho trẻ em. Và không biết các em học sinh có thể học được gì từ những câu chuyện nhảm nhí, vô bổ như thế này. Thậm chí, cuốn sách này còn in những đoạn văn lưu truyền trên internet được cho là nhạo báng, xuyên tạc lịch sử, đem râu ông nọ cắm cằm bà kia...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một thập niên nhìn lại “Đảo mộng mơ“

Một thập niên nhìn lại “Đảo mộng mơ“

Mặc dù đã ra mắt bạn đọc từ 10 năm trước, nhưng trong buổi ký tặng sách Đảo mộng mơ được tổ chức vào sáng 8-4 tại Nhà sách Cá Chép (223 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), vẫn có rất đông độc giả đủ mọi thành phần lứa tuổi cùng tham gia giao lưu và xin chữ ký từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Phim

Chiêu trò “chiếu sớm”

Ngày càng có nhiều phim Việt thử nghiệm suất chiếu sớm (sneak show). Thành công cũng có và thường được tung hô với những kỷ lục mới được tạo ra, nhưng thất bại cũng không ít. 

Âm nhạc

Nhạc sĩ Bảo Chấn - Quốc Bảo - Văn Tuấn Anh ra mắt album chung

Khán giả yêu âm nhạc vừa được giới thiệu một album đặc biệt mang tên Điều kỳ diệu của số 3. Đây là lần đầu tiên ba nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Bảo, Văn Tuấn Anh cùng kết hợp trong một album với ba phong cách âm nhạc khác nhau.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh đặc biệt của học sinh phổ thông

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa đặc sắc, tràn đầy tinh thần phóng khoáng và màu sắc tuổi trẻ. Các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc trên gỗ và kim loại do 8 học sinh phổ thông sáng tác. 

Sân khấu

“Neoclassic Ballet” bùng nổ với 4 tác phẩm, mở màn cho những hoạt động nghệ thuật múa của HBSO trong mùa diễn mới

Các nghệ sĩ múa của HBSO sẽ trở lại sân khấu trong một đêm ballet đầy lãng mạn, tươi mới và sáng tạo. Đêm Neoclassic Ballet được trình diễn tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của những nghệ sĩ ballet xuất sắc nhất tại TPHCM sẽ mở màn cho những hoạt động nghệ thuật múa tại TPHCM trong mùa diễn mới.

Sáng tác

Lối cũ ta về

Phố cũ đâu rồi
Ta men về miền dĩ vãng
Người cũ đâu rồi
Tà áo lụa thanh thiên?