Sách “khổng lồ” của nhà văn Võ Diệu Thanh

SGGP
Là một trong những nữ nhà văn đến từ miền Tây được chú ý bởi những tìm tòi, sáng tạo riêng, bên cạnh các tác phẩm dành cho người lớn, nhà văn Võ Diệu Thanh còn sáng tác nhiều tác phẩm cho thiếu nhi. 

Sau một loạt tác phẩm như: Siêu nhân cua, Chúng mình bay đầy trời, Những cậu bé mặt trời, Tiền của thần cây..., mới đây, chị ra mắt cùng lúc 3 tác phẩm truyện tranh: Khu vườn trong mơ, Chú Ong bé bỏng, Bí mật bên khóm hoa quỳnh. 

Trong 3 cuốn sách, có 2 cuốn được nhà văn Võ Diệu Thanh viết lời, họa sĩ Nguyễn Thị Kiều Diễm minh họa. Riêng cuốn Khu vườn trong mơ, chị kiêm cả hai vai: sáng tác lời và tranh. Đặc biệt, khác với những lần trước, 3 cuốn sách được in với kích thước “khổng lồ”: 35x48cm. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện ý nghĩa, được minh họa bởi những bức tranh khổ lớn, sẽ là nguồn cảm hứng kích thích các bạn nhỏ yêu thích đọc sách. 
Sách 'khổng lồ' của nhà văn Võ Diệu Thanh ảnh 1 Các em nhỏ hào hứng với những câu chuyện từ bộ sách “khổng lồ” của nhà văn Võ Diệu Thanh
Theo chia sẻ của nhà văn Võ Diệu Thanh, người lớn muốn trẻ đọc chữ nhanh, hiểu được nội dung bài bằng cách ép trẻ đọc viết trên những trang sách giáo khoa. Những dòng chữ đơn điệu làm cho trẻ bị tước hết thời gian cũng như đam mê đối với sách. Sách trở thành trách nhiệm chứ không còn là nhu cầu khám phá vốn có. “Tôi rất muốn phá vỡ nỗi ám ảnh chữ đối với học trò bằng những cuốn sách có những hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc thu hút, kèm theo đó là những câu chuyện vừa gần gũi vừa lạ lẫm. Vậy là tôi làm sách tranh”, nhà văn Võ Diệu Thanh cho biết. 

Những câu chuyện và hình ảnh trong sách dễ khiến nhiều người mặc định là dành cho lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, theo nhà văn Võ Diệu Thanh, các em từ mẫu giáo tới lớp 6 đều sử dụng được bộ sách này. Chị lý giải: “Chúng ta nên phân loại theo khả năng tiếp cận. Có những bạn nhỏ chỉ mới học lớp 2 đã đọc những cuốn sách dày với đầy chữ thì sách tranh khổ to như thế này in bao nhiêu cũng không đủ đọc. Nhưng có những bạn tuy đã học lớp 6, lớp 7 vẫn sợ sách thì những cuốn sách tranh với số lượng chữ nhẹ nhàng này sẽ rất phù hợp”. 

Bộ sách nhà văn Võ Diệu Thanh đang thực hiện có 6 tập. Tất cả đã hoàn thành nhưng mới xuất bản trước 3 tập, 3 tập còn lại cũng đã xong các khâu và chuẩn bị in. Ngoài ra, chị đã vẽ xong một số cuốn, sẽ được in tiếp nối khi các thư viện đã quen với sách tranh thân thiện.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Phim

Âm nhạc

Ngọt và âm nhạc của giản đơn, tự do

Xuất hiện trong Hòa Nhạc No.2 - Hòa nhạc cùng Ngọt tại Nhà hát VOH Music One (TPHCM) trong tháng 5 này, không vũ đạo, không nhóm múa minh họa, chỉ với công nghệ Mapping 3D kết hợp cùng ý tưởng nghệ thuật thị giác độc lạ, ban nhạc Ngọt mang đến thứ âm nhạc giản đơn nhưng đẹp, và ngọt như cái tên của họ. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sáng tác

Chuyện nắng

Mùa hè. Ở rừng vẫn còn những ngày âm u. Mây kéo về bọc từng đám trên đỉnh, kín cả bầu trời.