Sách về đô thị thông minh - cần nhưng vẫn thiếu

Buổi tọa đàm “Sách về đô thị thông minh với chiến lược phát triển đô thị thông minh của TPHCM” do Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Báo Doanh nhân Sài Gòn và Công ty Đường sách TPHCM đồng tổ chức, vừa diễn ra tại trụ sở Hội Nhà báo TPHCM. Tọa đàm đã quy tụ nhiều đơn vị làm sách và các doanh nhân có quan tâm đến vấn đề xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM).
Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn
Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn

Các đại biểu đã nêu thực tế việc xây dựng ĐTTM đang là một xu hướng tất yếu của các đô thị toàn cầu, là mô hình đô thị tiếp theo những mô hình đô thị cổ, đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái, đô thị xanh…

Chính vì vậy, sách về chủ đề xây dựng ĐTTM hiện đang rất phổ biến trên thế giới. Chỉ tính trang bán sách Amazon hiện đang có hơn 800 đầu sách tập trung vào việc xây dựng ĐTTM, chưa tính các đầu sách khác có chủ đề liên quan. Thế nhưng, tại Việt Nam, theo khảo sát của Hội Xuất bản, hiện chỉ có khoảng 25 - 27 đầu sách về chủ đề này. 

Xây dựng TPHCM trở thành ĐTTM đang là hướng đi tất yếu, nhưng để hướng đi được thuận lợi, có được sự chung sức đồng lòng thì một trong những yếu tố quan trọng là sự hiểu biết của người dân, của các cấp chính quyền về ĐTTM. Sách được xem là công cụ quan trọng nhằm phổ biến kiến thức, nêu bật những kinh nghiệm trong xây dựng ĐTTM trên thế giới.

Việc phổ biến các đầu sách về ĐTTM hiện đang rất cần sự giúp đỡ của các cấp như hỗ trợ mua bản quyền sách, quảng bá sách, xây dựng các quỹ dịch thuật… để từ đó, kiến thức về ĐTTM có thể đến với mọi người, góp phần xây dựng những công dân của ĐTTM tương lai.

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.