Sài Gòn kỳ án - Cuộc phiêu lưu của những giấc mơ

SGGPO
Hài hước, chân thật, Sài Gòn kỳ án của Phạm Gia Trang, cái tên mới toanh trong lĩnh vực văn học lôi cuốn người xem ngay từ những trang đầu tiên. Chứa trong đó, là câu chuyện của một người trẻ nhập cư, tìm kiếm cơ hội khẳng định bản thân ở TPHCM.

Tác giả Phạm Gia Trang

Tác giả Phạm Gia Trang

Sài Gòn kỳ án là hành trình của một cậu bé sinh trưởng ở vùng sâu, vùng xa, đến TPHCM với ước mơ thoát nghèo, thoát những cơ cực thường nhật của những người nông dân được mùa, mất giá và ngược lại. Đón chân cậu nhóc ấy, có ngay một cú lừa to, có những đêm co ro ở trạm xe bus, có những ngày bán sức kiếm cơm và cô đơn trong căn phòng trọ nhỏ nơi xóm nghèo... Đây là điều mà rất nhiều người, cả trẻ và những người không còn trẻ nữa đã trải qua, trước khi có những bước chân vững vàng hơn ở các đô thị lớn. Do vậy, đâu đó trong cuốn sách, người đọc có thể bắt gặp chính mình của ngày hôm qua hay những ngày đang sống. Để rồi, thắp lên hy vọng cho những ngày tiếp theo.

Một đề tài cũ nhưng cuốn sách có những góc nhìn rất mới. Tác giả không mang đến người đọc một kỳ án theo nghĩa trinh thám, khám phá mà là hành trình của những giấc mơ đậm chất phiêu lưu.

“Sài Gòn xa hoa giống như giấc mơ của nhiều người. Cuộc đời mỗi con người là tập hợp của những “sự việc xảy đến với họ” và mỗi người đều phải đi tìm lời giải cho những điều đó”, Phạm Gia Trang nói vậy. Và tác giả gọi, chuỗi ngày mà mỗi người đang sống là một chuyến hành trình thú vị, ai nhiều háo hức, nhiều sáng tạo thì càng gặt được nhiều niềm vui sống.

Sài Gòn kỳ án - Cuộc phiêu lưu của những giấc mơ ảnh 1

Hành trình khẳng định bản thân mà Phạm Gia Trang nói đến nhiều khốc liệt để những người trẻ phải nhiều lần rơi nước mắt. Nhưng, độc giả sẽ không bị lây lan những cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, là những nụ cười “bá đạo”. Chuyện tình bạn, tình yêu hay những va vấp trong đời sống trong cuốn sách được hóa giải bằng những bông đùa, khiến cái lẽ ra đắng đót vẫn thường thấy trên nhiều trang viết của các tác giả trẻ khác trở nên nhẹ tênh, phóng khoáng...

Sách do First News thực hiện, NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Phạm Gia Trang tên thật là Phạm Văn Sang, sinh năm 1988, tại Eakar, Đắk Lắk. Tuy tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tài chính, nhưng với niềm đam mê, yêu thích đi, đọc và viết Phạm Gia Trang đã sớm bén duyên với việc viết lách. Sài Gòn kỳ án là tác phẩm đầu tay mà tác giả ấp ủ suốt nhiều năm qua.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.