Sâm Ngọc Linh tăng giá “chóng mặt”

Nhiều tháng qua, rất nhiều người săn mua sâm Ngọc Linh (Nam Trà My, Quảng Nam) khiến giá sâm tăng vọt. Giá sâm tăng cao vừa là niềm vui và cũng là nỗi lo đối với người trồng sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My.

Anh Cao Đức Ch., một người chuyên mua sâm Ngọc Linh cho biết, hơn 2 tháng qua, sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My liên tục tăng giá mạnh. Trước đây, 1 củ sâm Ngọc Linh nặng 1 lạng có giá 2,5 triệu đồng nhưng đến nay giá đã lên hơn 5 triệu đồng/lạng. Loại 3 củ 1 lạng cũng tăng từ gần 2 triệu đồng lên 3,5 triệu đồng/lạng. Đối với loại 1 củ 2 lạng trở lên rất hiếm và giá cũng cao gấp hơn 2 lần so với trước đây. “Trước đây, sâm Ngọc Linh một phần ít được biết đến, một phần dễ bị sâm giả nên người mua ít. Nay, biết được giá trị của sâm Ngọc Linh rất quý, chất lượng cao hơn sâm Hàn Quốc nhưng giá lại rẻ hơn nhiều nên nhiều người mua sâm về cho người thân dùng. Chính vì vậy, người mua sâm ngày càng nhiều nên sâm ngày càng ít dần đẩy giá cao lên”, anh Ch. giải thích.

Hiện nay, sâm Ngọc Linh được hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum phát triển và đều trồng trên dãy núi Ngọc Linh - giáp giới giữa hai tỉnh. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Tuy nhiên, khi giá sâm tăng cao và ngày càng đông người mua sâm thì người dân trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My rất lo lắng. Bởi lẽ, sâm được trồng trên đồi núi cao nên việc bảo vệ các vườn sâm gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, mặc dù người trồng sâm tại Nam Trà My canh giữ vườn sâm rất kỹ nhưng liên tục xảy ra tình trạng mất sâm. “Để nhân giống và trồng lên được 1 cây sâm một vài tuổi là rất khổ cực. Giống sâm Ngọc Linh là rất quý và hiếm nên người dân chúng tôi giữ gìn và nhân giống như gìn giữ báu vật. Khi sâm có giá, liên tục xảy ra mất trộm sâm”.

Một lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My cho biết, trước đây trên địa bàn Nam Trà My thi thoảng xảy ra tình trạng mất trộm sâm, Công an huyện cũng bắt giữ và xử lý nhiều vụ trộm sâm Ngọc Linh xảy ra tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My. Gần đây, do giá sâm Ngọc Linh tăng cao gấp 2, gấp 3 lần so với trước đây khiến người trồng sâm hết sức lo lắng nên Công an huyện Nam Trà My đã cử cán bộ về từng vùng để cùng người dân bảo vệ vườn sâm. Hiện nay đề án xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh thành Sâm Việt Nam đã được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua với vốn đầu tư lên đến 9.000 tỷ đồng. Vì vậy, để bảo vệ được các vườn sâm thì nhất thiết phải xây dựng một phương án bảo vệ sâm một cách bài bản.

Trao đổi với PV SGGP, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, người khởi xướng đề án quốc gia về phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia, cho biết: Kể từ khi đề án phát triển sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia, đến nay diện tích sâm Ngọc Linh tăng từ 100ha lên 250ha. Mục tiêu của huyện đề ra là giữ giống gene quý sâm Ngọc Linh để nhân giống, phát triển diện tích cứ mỗi năm tăng gấp đôi diện tích cũ. Hiện nay, nhiều hộ dân trồng sâm liên kết với nhau thành nhóm, từ 10 đến 12 hộ, để dễ phát triển diện tích cũng như bảo vệ vườn sâm. Người dân Nam Trà My rất ý thức trong việc gìn giữ nguồn gene quý của sâm Ngọc Linh, họ trồng để phát triển diện tích chứ rất ít bán ra ngoài.

“Gần đây, khi các nhà khoa học chứng minh sâm Ngọc Linh là 1 trong 5 loại sâm quý trên thế giới, dược chất cao hơn sâm gốc của Hàn Quốc nhưng giá chỉ bằng 1/4 so với giá sâm Hàn Quốc nên nhiều người bắt đầu sử dụng sâm Ngọc Linh. Để bảo vệ các vườn sâm, huyện đã cử lực lượng về cùng bà con giữ sâm một cách nghiêm ngặt. Việc sâm Ngọc Linh tăng giá gấp nhiều lần mấy tháng qua là tín hiệu vui cho người trồng sâm ở Nam Trà My và khẳng định đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh của Nam Trà My là đúng hướng”, ông Bửu cho biết.

Cũng theo ông Bửu, dân số huyện Nam Trà My hiện trên 27.000 người, đa phần là đồng bào các dân tộc Cor, Xê đăng... trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 60%. Đây là cây có giá trị kinh tế cao, từ 20 - 50 triệu đồng/kg, tùy theo độ tuổi của sâm. Vì vậy, huyện Nam Trà My xác định cây sâm Ngọc Linh sẽ là cây thoát nghèo cho người dân.

 

Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030 chính thức được Chính phủ phê duyệt vào tháng 9-2015. Giai đoạn I từ 2016 - 2020 sẽ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung; bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm; công tác truyền thông về cây sâm. Giai đoạn II từ 2020 - 2030 tổ chức phát triển trồng sâm ra 7 xã của huyện với diện tích 30.000ha; phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm; phát triển du lịch gắn với phát triển vùng sâm Ngọc Linh. Tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này cần khoảng gần 9.500 tỷ đồng.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác