Sạt lở công trình thủy lợi Đắc Rồ - Đắc Nông - Trách nhiệm thuộc về ai?

(SGGP). - Sở NN-PTNT Đắc Nông cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình sạt lở tràn xả lũ công trình Thủy lợi Đắc Rồ, huyện Krông Nô. Theo đó, từ ngày 2 đến 6-3, khi đào hố móng tại đoạn nước rơi và bể tiêu năng, đơn vị thi công đã làm sạt lở phần mái taluy vai trái khoảng 40m với khối lượng đất đá hơn 500m³. Sở NN-PTNT Đắc Nông cảnh báo, nếu không được xử lý ngay, tổn thất cao hơn nhiều với một khối lượng đất đá lớn sẽ tiếp tục bị sạt lở.

Mái taluy công trình Thủy lợi Đắc Rồ sạt lở nghiêm trọng.

Sự cố này không chỉ phá con đường mà nguy hiểm hơn là kết cấu lâu dài gồm đoạn nước rơi, bể tiêu năng và đoạn sau bể tiêu năng với khối lượng bê tông các loại khoảng 3.000m³ cũng bị uy hiếp, phá vỡ và không thể tháo xả lũ.

Trước đó, khi phát hiện dấu hiệu sạt lở, Sở NN-PTNT Đắc Nông đã có công văn chỉ đạo dừng thi công, lập thiết kế phương án điều chỉnh để ngày 1-3 hoàn thành thẩm định phê duyệt, nhưng Ban quản lý các dự án Đầu tư-Xây dựng Công trình Thủy lợi tỉnh không thực hiện mà vẫn tổ chức thi công.

Công trình Thủy lợi Đắc Rồ được khởi công xây dựng vào ngày 13-1-2009, do Sở NN-PTNT Đắc Nông làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 240 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Dự kiến, đến cuối năm 2011, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ tưới tiêu cho hơn 1.500ha cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 10.000 người dân địa phương. 

C. HOAN

Các tin, bài viết khác