SEA Games 26, Hoàng Quý Phước viết tiếp lịch sử cho bơi lội Việt Nam

* VĐV 15 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên đoạt 2 HCB bơi lội nữ

Tối qua, đường bơi xanh lại nổi sóng dưới những cú quạt tay mãnh liệt của “rái cá sông Hàn”. Hoàng Quý Phước lại viết nên câu chuyện lịch sử cho bơi lội Việt Nam khi về nhất cự ly 100m tự do nam, nội dung mà không một ai trong số những người có mặt ở hồ bơi Jakabaring tin rằng kình ngư của Việt Nam lại có thể chiến thắng ở cự ly vốn là sở trường của các VĐV Singapore và Malaysia.

VĐV Hoàng Quý Phước và HLV Nguyễn Đông Hải sau lễ trao HCV. Ảnh: P.V.

Quý Phước tung mình xuống hồ sau lệnh xuất phát và bất ngờ vượt lên dẫn trước trong suốt 50m đầu tiên. Vẫn luôn như thế, kỹ thuật xuất phát của Phước là điều đáng nể. Bên cạnh làn bơi số 4 của Phước, các đối thủ Singapore và Malaysia cũng quyết liệt không kém. 15m đầu tiên của lượt về, Phước để đối thủ Singapore là Kai Quan Yeo vượt lên.

Tuy nhiên, đến khoảng 10m cuối, Quý Phước bắt đầu tăng tốc, dũng mãnh tiến về đích đầu tiên. Thông số của Phước đạt 50"79, Kai Quan Yeo (Singapore, 50"98) về nhì và ba là Triady Fauzi (Indonesia, 51"36).

Hoàng Quý Phước đoạt HCV thứ 2 tại SEA Games 26 ở nội dung 100m tự do nam. Ảnh: P.V.

Hai ngày trước, Quý Phước đã có HCV đầu tiên cho bơi lội Việt Nam ở nội dung 100m bướm. Hôm qua là lần đầu tiên Việt Nam có HCV cự ly 100m tự do nam ở SEA Games. Đây cũng là lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt được đến 2 tấm HCV trong một đại hội thể thao tầm khu vực.

Chưa hết, dù không đoạt HCV nhưng thành tích tuyệt vời của cô gái 15 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên với 2 HCB ở các nội dung 100m ngửa nữ và 400m hỗn hợp cũng là những chiếc huy chương lịch sử của bơi lội nữ. Bơi lội Việt Nam đã có một kỳ SEA Games cực kỳ thành công với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ.  

VIỆT HÙNG (từ Palembang)

Các tin, bài viết khác