SGGP Đầu Tư Tài Chính (11-11-2013)

* CHỦ ĐIỂM - SỰ KIỆN: Cho đến thời điểm này, dệt may là nhóm ngành được kỳ vọng thu lợi nhiều nhất nếu Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định Hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết trong tương lai gần. Tuy nhiên, có vẻ nhóm doanh nghiệp dệt may, cả ở trên sàn chứng khoán lẫn doanh nghiệp chưa niêm yết, đáp lại kỳ vọng trên một cách khá dè dặt.

* TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, mặc dù nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM có giảm so với năm 2012 nhưng vẫn đang ở mức đáng lo ngại. Hiện nay các ngân hàng trên địa bàn cũng đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để xử lý nợ xấu và những vấn đề liên quan khác để hướng đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, đảm bảo an toàn cho hoạt động.

* CHỨNG KHOÁN - ĐẦU TƯ: Theo ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, 10 tháng năm 2013 Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã cấp 604 mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài, tăng gần 40% so với thời điểm cuối năm 2012. Việc nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số tăng mạnh thể hiện sự kỳ vọng của khối này với thị trường chứng khoán Việt Nam mà cụ thể là chủ trương “nới room” khi hàng chục mã hấp dẫn trên sàn đã “khóa room”.

* NHÌN RA THẾ GIỚI: Trung Quốc chỉ mất vài thập niên để vươn mình thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới và có thể sẽ vượt mặt Hoa Kỳ trong vòng 1 thập niên nữa. Thế nhưng, mô hình chú trọng tăng trưởng, bỏ qua các yếu tố bền vững đang khiến nước này gặp nhiều thách thức. Vì vậy, cải tổ đã trở thành vấn đề sống còn trong tương lai.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác