SGGP Đầu tư Tài chính ngày 11-1-2016

 * CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Chủ trương nhượng quyền khai thác sân bay, cảng biển để tái đầu tư dự án mới đang nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cuộc chạy đua giành quyền khai thác các sân bay, cảng biển đã diễn ra khi các đề án nhượng quyền sân bay, cảng biển được Bộ Giao thông Vận tải công bố. Dù hấp dẫn nhà đầu tư, nhưng đến nay chỉ một vài sân bay, cảng biển thành công trong việc nhượng quyền khai thác. Nguyên nhân do việc này còn quá mới mẻ, chưa có tiền lệ và thiếu khung pháp lý rõ ràng.

 * TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế, kết quả kinh doanh một số ngân hàng trong năm 2015 khá khả quan. Nguyên nhân do tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng khá lớn và áp lực nợ xấu không cao như dự tính, đồng thời biên lợi nhuận các ngân hàng đều tăng do lãi suất huy động ở mức thấp. Dù vậy việc trích lập vẫn là áp lực lớn đối với lợi nhuận của hệ thống trong năm qua.

 * CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Năm 2015 đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của UPCoM cả về quy mô lẫn chất lượng. Vì vậy, việc các cơ quan quản lý thị trường tiếp tục có những chính sách, giải pháp thúc đẩy UPCoM là rất cần thiết, nhưng làm như thế nào lại đòi hỏi tầm nhìn và cả sự thận trọng.

 * NHÌN RA THẾ GIỚI: Dù đã có rất nhiều nỗ lực trên khắp thế giới để chống lại hoạt động trốn/né thuế của các đại gia và đại công ty, nhưng vấn nạn trốn/né thuế vẫn phổ biến và diễn biến ngày càng phức tạp. Có lẽ các chính phủ cần có những biện pháp mạnh tay và kiên quyết hơn nữa.
 
 Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác