SGGP Đầu Tư Tài Chính ngày 9-5-2016

* CHỦ ĐIỂM - SỰ KIỆN: Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp khoảng 1/4 giá trị tăng trưởng GDP trong 25 năm qua. Tuy nhiên, thảm họa môi trường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung đang làm dấy lên những lo ngại về tình trạng gây ô nhiễm của các dự án FDI. Vụ việc này gây nghi ngại về việc có liên quan đến siêu dự án Formosa, dù quá trình cấp phép đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

* TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: Thống kê số liệu từ báo cáo tài chính quý 1-2016 của 11 ngân hàng, cho thấy tổng số tiền trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lớn hơn lợi nhuận sau thuế. Đặc biệt, một số ngân hàng tiền trích lập dự phòng chiếm phần lớn lợi nhuận trước trích lập dự phòng và thuế. Như vậy, dù nợ xấu trên sổ sách đã giảm mạnh nhưng gánh nặng về chi phí dự phòng rủi ro tín dụng vẫn đè nặng các ngân hàng. Lợi nhuận tiếp tục bị bào mòn bởi tình trạng nợ xấu, kể cả những khoản nợ đã bán cho VAMC.

* CHỨNG KHOÁN - ĐẦU TƯ: Sau thời gian dài tìm cách chinh phục, VN Index đã chính thức vượt mốc 600 điểm trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, việc khối ngoại tiếp tục mua ròng cho thấy diện mạo mới tích cực của TTCK, và điều này là cơ sở để kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), để huy động được vốn trong giai đoạn hiện nay, cần có thêm nhiều yếu tố khác biệt.

* XÂY DỰNG - BẤT ĐỘNG SẢN: Thời gian gần đây, ngày càng nhiều các dự án bất động sản vừa khủng về quy mô vừa siêu sang, với giá bán hàng trăm triệu đồng/m2. Hầu hết những dự án này đều đắt đỏ.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác