“Sự trỗi dậy của phái đẹp”: Chiến lược “vàng” thành đạt cho một nửa thế giới

SGGPO
Được viết bởi những bậc thầy trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản trị và lãnh đạo, cuốn sách Sự trỗi dậy của phái đẹp (Zenbooks và NXB Dân trí) giúp nhiều người tìm thấy điểm mạnh và phá vỡ những điểm yếu. Trong đó, mấu chốt quan trọng chính là thoát khỏi 12 thói quen khiến phái đẹp trì hoãn, bắt đầu thay đổi để nắm lấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Theo quan điểm của tác giả, phụ nữ thường có những thế mạnh và tiềm lực để tạo nên những thành công ấn tượng. Nhưng phần lớn phụ nữ thường dễ dàng rơi vào “cái bẫy ngủ quên trên chiến thắng”, kiểu như: “Tôi vận hành theo cách này, tôi thành công. Từ đó suy ra, tôi chắc chắn phải thành công vì đã vận hành theo cách này”.

Hai tác giả Marshall Goldsmith và Sally Helgesen chỉ ra rằng, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, sự thành công của bạn là nhờ vào cả một quá trình thực hiện nhiều hoạt động thực nghiệm đúng đắn. Trên hành trình đó, một số việc mà bạn thực hiện sẽ bị “lệch pha” và khiến bạn “mắc kẹt” lại trong cuộc sống và công việc.

Tác giả nhấn mạnh, “những gì giúp bạn thành công hôm nay chưa chắc giúp bạn thành đạt ngày mai… Đó có thể là việc bạn không thể tìm đồng minh trong công việc, có thể bạn quá đề cao chuyên môn mà không tạo được sự kết nối thoải mái giữa các cộng sự… Sự trỗi dậy của phái đẹp sẽ giúp gỡ rối những thói quen đã và đang cản trở bước đường thăng tiến của bạn trong công việc.

'Sự trỗi dậy của phái đẹp': Chiến lược 'vàng' thành đạt cho một nửa thế giới  ảnh 1 Cuốn sách cung cấp những nguyên tắc đòn bẩy giúp phái đẹp trỗi dậy để dẫn đầu. 
Cốt lõi của Sự trỗi dậy của phái đẹp không phải đưa ra cách thức luyện tập hành vi mới, cũng không phải khích lệ tinh thần phấn đấu. Chỉ đơn giản, tác giả mong muốn hướng dẫn phái đẹp về những thói quen “phải-ngừng-làm”. Đó có thể là việc tách mình ra khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực, tránh việc khắt khe với bản thân quá mức, cố gắng làm hài lòng người khác hay đang vật lộn với việc nói quá nhiều… Mỗi chương sẽ bắt đầu bẳng việc tóm tắt ngắn gọn những gợi ý hướng dẫn mà những “bóng hồng” có thể áp dụng.

Sau phần tóm tắt sẽ là những câu chuyện dẫn chứng cụ thể - đó là những người phụ nữ thành đạt ngoài đời mà Marshall và Sally có dịp đồng hành trong các khóa học huấn luyện thực tế. Đó có thể là, cô nàng Ellen hòa đồng, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp nhưng không được sự đánh giá cao từ sếp. Bởi lẽ, Ellen mắc phải sai lầm với suy nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”, mong đợi sự chú ý từ người khác… mà quên việc chủ động báo cáo cho sếp những việc mình đã và đang làm… Một nàng Miranda thông minh, quản lý tốt các công việc ở văn phòng luật và nhiệt tình hỗ trợ bộ phận tuyển dụng công ty… Nhưng khi việc quá tải, Miranda mới nhận ra bản thân mắc phải sai lầm cố làm hài lòng người khác, mà không biết từ chối…

Những ví dụ điển hình hay trong sách như “truyền lửa” cảm hứng đến phái đẹp để dám bước ra khỏi vòng an toàn, dám buông bỏ những điểm mạnh thành công trong quá khứ nhưng khiến bạn “bế tắc” ở “thì” tương lai. Chắc chắn, những lời khuyên từ Sự trỗi dậy của phái đẹp sẽ giúp cuộc đời quý bà quý cô “nở hoa”, tìm được mục tiêu phấn đấu cho những năm tháng tiếp theo trong công việc.

Khác hẳn với những quyển sách lý thuyết khô khan, Sự trỗi dậy của phái đẹpvới lối viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiễu, mang đến nhiều mẩu chuyện sát sườn thực tế… 12 chương sách với 12 thói quen “dễ mắc bẫy”, người đọc như thể cùng tác giả phỏng vấn, trải nghiệm các sự kiện cùng các nhân vật. Mỗi câu chuyện ví dụ trong sách đều được đúc kết từ nhiều cuộc trò chuyện chuyên sâu cùng với rất nhiều giờ ghi chép và đối thoại trong vai trò người quan sát, huấn luyện của hai tác giả. Bạn sẽ được khám phá những khái niệm mới như: Nguyên tắc đòn bẩy, sự tăng cường yếu tố khích lệ, hội chứng tic…

Quyển sách có bố cục logic, phân tích từng điểm yếu tâm lý mà “bóng hồng” thường mắc phải trong chốn công sở. Dưới mỗi thói quen mới được giới thiệu sẽ có hướng dẫn cụ thể để bạn thực hành, rèn luyện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Sally Helgesen là một tác giả, diễn giả, cố vấn và chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện, hỗ trợ phụ nữ kỹ năng quản trị và lãnh đạo theo thế mạnh lớn nhất của họ. Bà đã viết nhiều quyển sách về vai trò lãnh đạo của nữ giới. Tác phẩm kinh điển, xuất bản liên tục trong 28 năm như: Thế mạnh của phụ nữ: Cách phụ nữ lãnh đạo… Một số tác phẩm nổi tiếng khác của bà: Tư duy quản lý kết nốiTầm nhìn nữ giới: Sức mạnh thật sự của phụ nữ trong công việc

Còn Marshall Goldsmith là chuyên gia đi đầu trong việc giúp đỡ những nhà lãnh đạo thành công đạt được những thay đổi hành vi tích cực và lâu dài. Ông là người duy nhất khi hai lần được “Thinker50” công nhận là “Nhà tư duy lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất thế giới”. Năm 2017, ông được Harvard công nhận là người đầu tiên thắng giải hạng mục “Người đi đầu trong lĩnh vực khuôn khổ Giải thưởng dành cho công tác huấn luyện” thuộc Viện huấn luyện Institute of Coaching.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới. Ảnh: PHAN HUY

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sáng tác

" />