Sức sống đờn ca tài tử

Sau những nỗ lực của các ngành, các cấp, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhạc sĩ, cuối cùng loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo của Việt Nam - Đờn ca tài tử - đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, diễn ra tại thủ đô Baku, Cộng hòa Azerbaijan. Đây là một tin vui cho tất cả những ai quan tâm đến đờn ca tài tử, loại hình nghệ thuật truyền thống đã hình thành và phát triển ở Nam bộ trong suốt hơn 100 năm nay. Trải qua bao thăng trầm, đờn ca tài tử vẫn như một mạch nước ngầm cứ chảy mãi theo dòng thời gian và ngày càng lan tỏa khắp nơi nơi.

Biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch tại TPHCM. Ảnh: ĐỖ HẠNH

Một buổi sinh hoạt đờn ca tài tử tại nhà của GS-TS Trần Văn Khê. Ảnh: MINH AN

NSND Viễn Châu - danh cầm Bảy Bá (phải), người có công sáng tạo, đưa tân cổ giao duyên vào làm phong phú thêm cho âm nhạc tài tử cải lương. Ảnh: ĐỖ HẠNH

Đờn ca tài tử, nét văn hóa độc đáo của người dân Nam bộ.

Đông đảo khán giả thích thú xem thi ca bài bản, cải lương vào chiều 7-12 tại Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM. Ảnh: An Thy

Ngọc Diệu, một trong những tài tử ca trẻ thể hiện 10 câu Phụng hoàng cầu trong một cuộc thi hát ở TPHCM. Ảnh: ĐỖ HẠNH

Trong các cuộc thi hát hay sinh hoạt văn nghệ không thể thiếu những tài tử đờn. Ảnh: VÂN AN

VÂN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Bão dồn, lũ dập chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây đã cuốn trôi hàng triệu con gia súc, gia cầm và hầu hết rau màu, cây lương thực ở miền Trung, khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 29-11-2020

Người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết; Thu hồi thuốc dị ứng Sedtyl; Miền Trung tái sản xuất sau lũ; Đề cử Quả bóng Vàng Futsal Việt Nam 2020: Thái Sơn Nam tiếp tục lấn lướt… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 29-11-2020.

Giao lưu trực tuyến