Tái bản tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên của Việt Nam

SGGP
Tiểu thuyết Một thời ngang dọc của Hoàng Ly (do Saigon Books và NXB Hội Nhà văn ấn hành) ra đời trong bối cảnh đất nước ta dưới ách đô hộ. Tiểu thuyết này được nhận định là hình thành một loại “tân phái võ hiệp Việt Nam”. 

Tái bản tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên của Việt Nam

Ngoài chất liệu truyền thống của thể loại truyện võ hiệp là võ thuật, tác giả còn đưa vào tác phẩm đủ loại vũ khí, chiến xa, chiến hạm… Nhân vật trong tác phẩm không chỉ giỏi võ mà còn bắn súng ngắn “tắt đom đóm trong đêm tối”, hay rót đại pháo, moóc-chê “năm phát như một không cần làm phép tính lôi thôi”.

Tác phẩm được xây dựng xuất phát bởi lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, đề cao đạo lý làm người với những phẩm chất tốt đẹp như hiếu lễ, thủy chung, tiết liệt, bao dung… Hơn thế nữa, tác phẩm còn thể hiện tính nhân văn cũng như sự hiểu biết sâu sắc về con người và những nét văn hóa đặc thù của từng địa phương.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi