Tai biến từ phẫu thuật thẩm mỹ - vì sao?

Gần đây, tai biến từ một số ca phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) do không thực hiện đúng quy định của ngành y tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhan sắc, sức khỏe và tính mạng của khách hàng khiến nhiều bạn đọc băn khoăn về tính an toàn của PTTM…

  • “Đoạn tuyệt” với silicon lỏng
Phản ứng do chích silicon lỏng ở mũi.

Lâu nay người ta thường nói đến các trường hợp nâng ngực, nâng mũi, bơm môi, bơm cằm từ chất silicon lỏng. Dẫn từ một tài liệu về luật thuốc và thực phẩm của Đại học Luật -Harvard (Hoa Kỳ) tháng 1-2005, tiến sĩ Phan Thị Danh, Trưởng khoa Sinh-Hóa Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: Silicon là polymer tổng hợp, được sử dụng dưới nhiều dạng: lỏng, chất keo (gel) hay cao su (rubber).

Từ những năm 40 của thế kỷ trước, silicon lỏng bắt đầu được sử dụng tiêm vào mô người để làm đầy các mô mềm, những đường lõm trên mặt và làm mất những nếp nhăn. Nhật là một trong những quốc gia sử dụng sớm nhất chất silicon lỏng, parafin và bọt xốp (sponge) để bơm vào ngực. Sau đó, do silicon lỏng di chuyển từ ngực đến những bộ phận khác của cơ thể, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm tổn thương miễn dịch và gây tử vong, nên Nhật đã cấm tiêm silicon lỏng từ thập niên 50.

Trả lời Báo SGGP gần đây, tiến sĩ Lê Hành - Trưởng khoa PTTM Bệnh viện Chợ Rẫy - cũng khuyến cáo: dứt khoát không được làm đẹp bằng silicon lỏng. Trước đây, khi silicon lỏng y khoa còn được cho phép sử dụng để làm đẹp, thế giới cũng chỉ dùng một lượng rất ít (khoảng 1cc-2cc/lần cho những vùng nhỏ cần làm đầy). Tuy nhiên, sau đó (và ở những thẩm mỹ viện chui tại VN hiện nay) silicon lỏng bị lạm dụng tới mức “không can nổi”.

Hễ muốn làm to, làm… phồng chỗ nào (với thể tích lớn - như để nâng ngực, nâng mông) là người ta bơm ngay vào đó với số lượng… không hạn chế. Đã là “hàng cấm” mà còn không rõ nguồn gốc, thực hiện nơi không đạt tiêu chuẩn y khoa, không đúng chỉ định và sử dụng với liều lượng quá lớn nên tai họa xảy ra là điều dễ hiểu!

  • Làm đẹp có an toàn?

Thiết bị phân tích sinh hóa hiện đại tại Bệnh viện Chợ Rẫy góp phần tích cực vào công tác xét nghiệm tiền phẫu thuật. Ảnh: K.O.

Vậy có chất gì để thay silicon lỏng trong làm đẹp? Hiện có một số chất làm đầy an toàn đang được FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép sử dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ: Collagen, Hyaluronic acid, Polyarcylamid gel, tế bào mỡ tự thân. Mỗi phương pháp, mỗi chất làm đầy đều có ưu và nhược điểm. Trong mọi trường hợp, khách hàng cần được bác sĩ tư vấn kỹ.
Cần lưu ý, khác với silicon lỏng là silicon dạng gel và silicon dẻo (cao su) tiêu chuẩn y khoa. Hai dạng này hiện được dùng rất phổ biến như làm sụn nâng mũi, làm “xương” trán, làm các stent nong mạch máu, các túi nâng ngực…

Với việc nâng ngực, theo tiến sĩ Lê Hành, cách làm phổ biến và an toàn nhất hiện nay là đặt túi ngực. Hiện một số loại túi ngực được sử dụng ở các bệnh viện PTTM (có giấy phép) ở VN đều có thể tin cậy, do có sự bảo đảm của nhà sản xuất và có sự kiểm soát của cơ sở y tế. Hiện hầu hết các hãng cung cấp túi nâng ngực đều chấp nhận đổi túi khác khi khách hàng gặp các phản ứng như xẹp túi ngực, bao xơ co thắt làm siết túi khiến ngực bị méo, cứng, xấu, gây đau đớn; bị dị ứng đào thải, sưng, co cứng. Về phía bệnh viện, hàng năm đều kiểm tra tình trạng của khách hàng sau khi đặt túi ngực…

  • Có phải PTTM thường gây tai biến?

 Theo nhiều bác sĩ ngoại khoa và bác sĩ PTTM, thật ra, tai biến phẫu thuật là nguy cơ chung của mọi ca phẫu thuật. Thuốc gây mê có thể làm bệnh nhân bị sốc thuốc, bị nghẽn đường thở, phù phổi cấp... Nguy cơ của phẫu thuật nói chung còn tùy thuộc vào cơ địa, vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Những bệnh nhân tiềm ẩn các bệnh về tim, huyết áp, não sẽ có nguy cơ gặp tai biến cao trong hoặc sau phẫu thuật (có thể bị trụy tim mạch, tai biến mạch máu não...). Người có bệnh tiểu đường khi phẫu thuật có thể bị rối loạn đông máu hay xảy ra các nguy cơ về thận.

Tóm lại, tai biến là nguy cơ chung của phẫu thuật. Riêng PTTM thường là phẫu thuật bên ngoài, dưới da, nên có thể nói, so với các loại phẫu thuật khác (phẫu thuật tim mạch, nội tạng, thần kinh…), PTTM là loại phẫu thuật khá “đơn giản” (các ca đặt túi ngực nếu làm đúng địa chỉ, an toàn thì đôi lúc chỉ xảy ra các hiện tượng chảy máu, tụ máu nhẹ, sưng nề hoặc nhiễm trùng nhẹ). Tuy nhiên, như đã nói, do các phẫu thuật có liên quan đến gây mê, nên trước khi phẫu thuật nói chung và PTTM nói riêng, nhất thiết bệnh nhân (hoặc khách hàng) phải được kiểm tra tổng trạng và xét nghiệm đầy đủ.

Cũng bởi các tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật nên việc phẫu thuật phải được thực hiện bởi những bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và được thực hiện tại những cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, bảo đảm các kỹ thuật về cấp cứu, hồi sức, để có thể giải quyết kịp thời các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Với các bác sĩ và cơ sở y tế có trách nhiệm, kể cả các thủ thuật nhỏ cũng không được coi thường. Hiện nay, ở một số cơ sở PTTM, ngay cả với những ca sửa mắt, sửa mũi, khách hàng cũng được kiểm tra tổng trạng và xét nghiệm đầy đủ trước khi phẫu thuật…

KIỀU OANH

Các tin, bài viết khác