Afghanistan

Taliban chuẩn bị mở đợt tấn công lớn

Quân đội Afghanistan tăng cường kiểm soát các khu vực nóng

Hãng tin AP sáng nay dẫn lời một chỉ huy cao cấp của phiến quân Taliban, Mullah Abdul Qassim, cho biết, lực lượng này chuẩn bị mở đợt tấn công lớn vào lực lượng quân đội NATO và quân đội Mỹ, nhằm trả đũa việc hàng loạt thủ lĩnh cấp cao của họ bị bắt và hàng chục phiến quân tử trận từ đầu tháng 3.

Theo tiết lộ của Mullah Qassim, lực lượng Taliban đang gấp rút chuẩn bị kế hoạch tấn công, dự kiến sẽ nổ ra tại tỉnh Helmand, sau đó sẽ mở rộng đến thủ đô Kabul. Mullah Qassim cảnh báo, mục tiêu chính trong đợt tấn công lần này sẽ là các máy bay chiến đấu của NATO và Mỹ. Với “khả năng tinh nhuệ” của hàng ngàn chiến binh Taliban, Mullah Qassim cho rằng, trong trận giao tranh đẫm máu sắp diễn ra, quân đội NATO sẽ phải... lùi bước.

Trong khi đó, lực lượng NATO, Mỹ phối hợp với quân đội Afghanistan tiếp tục ráo tiết truy lùng và đã bắt được nhiều thành viên cao cấp của Taliban. Ngày 7-3, lính Afghanistan tại một trạm kiểm soát ở tỉnh miền Nam Kandahar đã phát hiện và bắt Mullah Mahmood, chỉ huy cao cấp của Taliban.

Cùng ngày, ở gần thành phố Dschalalabad (Đông Afghanistan), lực lượng quốc tế yểm trợ an ninh (ISAF) của NATO đã bắt 6 kẻ tình nghi khủng bố khác, trong đó có một tên là chuyên gia về bom tự tạo và bị nghi có liên hệ tới mạng lưới khủng bố Al Qaeda và giúp đỡ hậu cần cho đường dây đưa những phần tử cực đoan từ Pakistan vào Afghanistan.

N.P. (theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác