Tăng cường giám sát dịch tễ trước virus mới giống với SARS

(SGGP).- Ngày 26-9, trước thông tin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định về việc mới phát hiện loại virus gây bệnh đường hô hấp giống với virus gây ra đại dịch SARS (hội chứng suy hô hấp), TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, qua giám sát dịch tễ cho tới nay, Việt Nam chưa ghi nhận hay phát hiện bệnh nhân bị nhiễm loại virus mới gây bệnh trên.

Tuy nhiên, TS Bình cũng cho biết, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu các đơn vị chức năng và trực thuộc nâng cao hệ thống giám sát phòng chống dịch, tăng cường giám sát, sàng lọc và phát hiện những biến đổi bất thường để xử lý kịp thời nếu phát hiện bệnh nhân nhiễm loại virus nguy hiểm trên. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để có thông tin đầy đủ, chính xác trong công tác phát hiện và xử lý đồng bộ, thống nhất về loại virus nguy hiểm trên. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).