Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Canada

SGGP
Tại buổi giao lưu thương mại Việt Nam - Canada, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada tăng 2 lần, từ 1,95 tỷ USD năm 2013, lên 3,87 tỷ năm 2018. 

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN kể từ năm 2015. Đến tháng 12-2018, Canada có 174 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 14 trong số 130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, với CPTPP đã được ký kết, trong đó Việt Nam và Canada là 2 nước thành viên, sẽ là cơ hội lớn cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. DN Việt Nam có thể tận dụng mức thuế nhập khẩu giảm từ 17% - 18% xuống còn 0% đối với 50 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và DN Canada cũng tận dụng được cơ hội tương tự.

Ông Bryon Wilfert, Chủ tịch danh dự Canada Trade Link, cho rằng, khi tham gia CPTPP, Canada gần như dỡ bỏ trở ngại lớn nhất về hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Canada  muốn sử dụng CPTPP để đẩy mạnh hợp tác tốt hơn thông qua việc hạ mức thuế tốt nhất giữa hai nước. Đồng thời xem Việt Nam là đối tác quan trọng để Canada đẩy mạnh hợp tác, từ đó mở rộng phát triển tới những thị trường khác của khu vực Đông Nam Á. Đại diện Việt Nam cũng cam kết sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Canada hợp tác đầu tư. Hai bên sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát triển thêm nhiều mối quan hệ hợp tác kinh doanh bền chặt hơn nữa.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Giao hàng an toàn phòng dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp… đưa ra các quy trình đảm bảo an toàn sức khỏe khách hàng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP