Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Tăng cường thương mại trực tiếp giữa hai nước

Ngày 17-11, tại Phủ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet cũng đã diễn ra. Sau lễ đón tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống M.Bachelet đã chủ trì buổi hội đàm để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã khẳng định, mặc dù kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Chile đã không ngừng tăng trưởng (20 triệu USD năm 2002 và đã đạt 120 triệu USD trong năm 2005), nhưng quan hệ thương mại chủ yếu là gián tiếp và thông qua nước, tổ chức thứ 3.

 Vì vậy, Việt Nam và Chile đã thống nhất tăng cường buôn bán trực tiếp giữa hai nước để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại cho xứng tầm với quan hệ chính trị hữu nghị vốn có. Hai bên nhất trí chú trọng phát triển quan hệ trên các lĩnh vực: nông lâm, thủy sản, giày dép, dệt may, than, hàng điện tử, bột giấy, bột cá, đồng, nho tươi, rượu vang...

Tổng thống M.Bachelet khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp VN tiếp cận thị trường Chile; sẵn sàng tổ chức đào tạo cho các sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Chile theo ngôn ngữ Tây Ban Nha; mở rộng hợp tác văn hóa Việt Nam – Chile để hai nước tăng cường cơ hội hiểu biết lẫn nhau.

Về phần mình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Tổng thống M.Bachelet đã sang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Chile, sang tìm hiểu các cơ hội hợp tác và kinh doanh tại Việt Nam.

Sau buổi hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống M.Bachelet đã chứng kiến lễ ký kết Ý định thư giữa hai Chính phủ về việc nghiên cứu tính khả thi đàm phán Hiệp định Thương mại tự do.

* Cùng ngày Tổng thống M.Bachelet đã đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác