Tăng sức bền

- Ít ngày tới, dự kiến sẽ có một nghị quyết của Chính phủ về việc hỗ trợ hơn 10 triệu người gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Tổng số tiền hỗ trợ lên tới hơn 40.000 tỷ đồng. Đây là chuyện chưa từng có tiền lệ ở xứ mình.

- Nguồn lực của cả nước được cân đối để chia sẻ cho những người khó khăn nhất về sinh kế. Được vậy là cố gắng lớn lắm. Bởi mấy tháng qua, sản xuất kinh doanh bị suy giảm, ngân sách bị ảnh hưởng. Nhưng lúc nào cũng phải dành ưu tiên cho những người yếu thế, dễ bị tổn thương vì rủi ro.

- Các nhà chuyên môn đưa ra phân tích cho thấy cơn dịch này ở xứ mình đã qua giai đoạn mới. Đó là dịch lây lan ra cộng đồng, và ngặt nữa là ở ổ dịch mới, không thể xác định được ca mắc đầu tiên (F0). Tuy vậy, kết quả thực tế cho thấy chuyện phòng chống dịch ở mình đã làm quá tốt. Bệnh nhân được chữa trị dần dần xuất viện, và sức khỏe an ổn.

- Làm được vậy thì dân yên lòng. Và ngày càng nhiều doanh nghiệp, cá nhân góp tay vô các quỹ cộng đồng. Tiền góp được sẽ mau chóng trở thành vật phẩm gửi tặng các chiến sĩ ngăn dịch ở biên giới, ủng hộ các khu cách ly. Nữa, là các quỹ góp để mua đồ bảo hộ cho y bác sĩ, máy trợ thở, thiết bị y tế. Những chuyện ấm áp đó cùng giúp tăng sức bền, đồng lòng thắng dịch.

Đọc nhiều nhất

Cấm là không đủ

- Ở nhiều bến xe ở các đô thị lớn xứ mình, gần đây có chuyện xe khách liên tỉnh cứ giảm dần. Số đầu xe đăng ký hoạt động của doanh nghiệp liên tục “teo” qua thời gian. Chủ xe giải thích là xe gặp tai nạn, đang sửa chữa… Vậy thực chất là gì?

Sự kiện & Bình luận

Bản quyền truyền hình Asiad - “Món ăn tinh thần” đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để “bán sóng” nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.