Tăng xuất khẩu sản phẩm hàm lượng chất xám cao - đáng mừng

Trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo TPHCM, một điểm sáng trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2006-2007 cho thấy tỷ lệ xuất khẩu các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao đang tăng nhanh. Đây là một điều đáng mừng.

Theo số liệu từ các ngành chức năng, kim ngạch xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm của TPHCM đạt 16,59 tỷ USD, tăng 15,5%, ước tính cả năm nay sẽ tăng khoảng 15%.

Tuy nhiên, nếu không tính kim ngạch xuất khẩu dầu thô thì kim ngạch xuất khẩu các loại hàng hóa khác trong 11 tháng đạt trên 9 tỷ USD, tăng tới 35,8%. Các mặt hàng có mức tăng khá là dệt may, thủy sản, gạo... Mặc dù nhiều chuyên gia nhận xét, thời gian qua TPHCM chưa xác định được các mặt hàng xuất khẩu chủ lực mới nhưng quá trình chuyển dịch cơ cấu sản phẩm đang có chiều hướng tốt.

Trước hết, sau khi Việt Nam gia nhập WTO, nhiều sản phẩm xuất khẩu đã được xuất trực tiếp vào các thị trường quan trọng, nơi mà trước đây phải xuất qua các nước và vùng lãnh thổ trung gian. Minh chứng cụ thể là hàng dệt may trên địa bàn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ trước đây thường xuất qua trung gian Hàn Quốc, Singapore, lãnh thổ Đài Loan... đến nay các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu trực tiếp đã có mức tăng trưởng tới 31,6% so với cùng kỳ. Các mặt hàng cá khô, mực khô trước đây cũng phải qua trung gian là các nhà xuất nhập khẩu Hàn Quốc thì nay phần lớn đã có hợp đồng xuất khẩu trực tiếp vào thị trường EU. 
 
Đặc biệt, cơ cấu sản phẩm xuất khẩu đang có sự chuyển dịch, trong đó các mặt hàng có hàm lượng chất xám, giá trị gia tăng cao như sản phẩm máy tính, điện tử, sản phẩm cơ khí chính xác, sản phẩm công nghệ nano... liên tục tăng trưởng với tốc độ trên 35%.

Thực tế, sản xuất một số ngành công nghiệp này cũng đang phát triển mạnh nhờ thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp trên địa bàn. Đó là ngành cơ khí chế tạo trong 11 tháng qua tăng 21,9%, sản xuất thiết bị điện-truyền thông tăng 18,5%, hóa chất và các sản phẩm hóa chất tăng 17,9%, sản phẩm từ cao su-plastic tăng 14,9%...

Kết quả này đạt được là nhờ thành phố đã tập trung chỉ đạo điều hành và kiên quyết triển khai hàng loạt các biện pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư, xuất khẩu, giảm ùn tắc giao thông, huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đại 5,3 tỷ USD, tăng 26,6% so cùng kỳ, trong đó có 16.505 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn đăng ký trên 126.000 tỷ đồng (tương đương 8 tỷ USD), tăng 13,3% về số lượng doanh nghiệp nhưng về vốn đăng ký tăng tới gấp 3 lần.

Như vậy, một lượng vốn rất lớn trong dân đã được huy động đưa vào trực tiếp sản xuất kinh doanh. Lãnh đạo TPHCM cũng đã triển khai hàng loạt biện pháp xúc tiến đầu tư, thương mại, tìm cách mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mới, tăng số lượng doanh nghiệp khai báo hải quan điện tử, xây dựng các cổng thông tin thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp, trực tiếp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý... Với những nỗ lực này, chuyển dịch cơ cấu kinh tế TPHCM, trong đó có bao hàm chuyển dịch cơ cấu sản phẩm xuất khẩu trên địa bàn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm tới.

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác