Sự kiện Công ty Thép Pomina lên sàn chứng khoán

Tạo “cú hích” vươn ra thị trường thế giới

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động với chiến lược đầu tư hiệu quả, Pomina nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu thép hàng đầu Việt Nam cả về chất lượng lẫn thị phần. Sự kiện Pomina chính thức trở thành cổ phiếu thứ 251 niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (SGDCK) TPHCM minh chứng cho sự thành công của thương hiệu này, đồng thời, tạo động lực cho công ty tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất và tham gia bình ổn thị trường thép trong nước. 

Nâng tầm thương hiệu

Ngày 20-4 vừa qua, Lễ công bố Cổ phiếu Công ty Cổ phần Thép Pomina chính thức lên SGDCK và phiên giao dịch đầu tiên của Cổ phiếu Thép Pomina (ký hiệu POM) chính thức diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển quan trọng của Pomina, đồng thời cung cấp một nguồn hàng đầy tiềm năng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Trần Đắc Sinh trao giấy chứng nhận niêm yết cho ông Đỗ Xuân Chiểu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Pomina

Tên chính thức của cổ phiếu Thép Pomina là: “Cổ phiếu Công ty Cổ phần Thép Pomina” với mã chứng khoán là POM. Đây là cổ phiếu thứ 251 niêm yết trên SGDCK TPHCM. Loại cổ phiếu mà công ty niêm yết là loại cổ phiếu phổ thông có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Với vốn điều lệ 1.630 tỷ đồng, số cổ phiếu của Thép Pomina tương ứng 163 triệu cổ phiếu. Theo nghị quyết Đại hội cổ đông của Pomina mới đây, công ty sẽ phát hành thêm 44,3 triệu cổ phiếu nhằm thực hiện các dự án đầu tư cho dự án luyện, cán thép và xây dựng một cảng biển ở Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án này, sau khi hoàn tất, sẽ giúp cho Pomina có đủ tiềm lực để cạnh tranh tốt hơn ở thị trường nội địa, đồng thời có thể đáp ứng kịp thời những đơn đặt hàng xuất khẩu với số lượng lớn.

Ông Đỗ Xuân Chiểu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thép Pomina cho biết: “Việc chính thức niêm yết cổ phiếu công ty tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đánh dấu một bước mới của công ty trong việc phát triển ra thị trường trong khu vực và việc tiếp tục mở rộng các hoạt động kinh doanh. Điều này đem lại niềm tin cho khách hàng về uy tín cũng như mục tiêu, chiến lược phát triển của công ty. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để có thể mang lại hiệu quả lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư đang và sẽ tin tưởng đầu tư, hợp tác cùng Thép Pomina”.

Hiệu quả từ đầu tư công nghệ hiện đại

Pomina chính thức thành lập năm 1999 với chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy với công nghệ hiện đại của Ý và Đức về sản xuất thép. Thép Pomina được sản xuất và tuân thủ theo các tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, ASTM của Mỹ và BS của Anh. Ngoài trụ sở chính đóng tại Bình Dương, Thép Pomina còn có các chi nhánh tại Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ… Với mác thép SD 390, Gr60, thép xây dựng Pomina được sử dụng hầu hết trên các công trình lớn và hiện đại như: Công trình cầu giao thông Thủ Thiêm, Cần Thơ, Rạch Miễu, Bến Lức…; công trình thủy điện Đồng Nai, Laly, BuônKốp, Sêsan và các khu dân cư, cao ốc sang trọng như:  Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn Pearl, The Manor, đảo Kim Cương, Sunrise City, The Ruby Land…

Ông Trần Đắc Sinh - Tổng Giám đốc HOSE (phải) chúc mừng ông Đỗ Duy Thái, thành viên HĐQT Công ty CP Thép Pomina trong ngày niêm yết và giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán.

Tất cả các dây chuyền công nghệ của Pomina được thiết kế, sản xuất tại các nước châu Âu, được các chuyên gia nước ngoài hướng dẫn lắp đặt và vận hành. Hiện nay, Nhà máy Thép Pomina được đánh giá lớn nhất Việt Nam với tổng công suất 0,5 triệu tấn (công suất luyện phôi thép) và 1,1 triệu tấn (công suất cán thép xây dựng). Nhờ đầu tư công nghệ hiện đại, Pomina được xếp trong Top 5 công ty tiết kiệm hiệu quả nhất thế giới. Tỷ trọng chi phí sản xuất trên doanh thu thuần giảm qua các năm, cụ thể năm 2007: 0,98; năm 2008: 0,89 và năm 2009: 0,85. Hiện tại, sản phẩm chủ lực của Pomina gồm các thép cuộn, thép thanh vằn, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường. Pomina là một trong những nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu của Việt Nam hiện nay với 92% sản lượng tiêu thụ nội địa, đạt mức 14,3 % thị phần trên cả nước và 8% (tương ứng 22.19 triệu USD) xuất khẩu. Chiến lược của Thép Pomina trong thời gian tới sẽ cố gắng nâng cao sản lượng xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, trách nhiệm cộng đồng

Với tỷ lệ cổ tức ổn định là 20%/mệnh giá trong 3 năm 2009-2011 và 25% từ năm 2012, Công ty sử dụng trung bình hơn 50% lợi nhuận theo kế hoạch để trả cổ tức. Phần lợi nhuận còn lại đủ cho Công ty trích lập các quỹ theo quy định và bổ sung nguồn vốn kinh doanh đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.

Theo kế hoạch, từ năm 2011 trở đi, dàn cán thép 500.000 tấn của Thép Việt dự kiến hoạt động ổn định. Ngoài ra, trong năm 2013, doanh thu dự tính tăng thêm 26,26% so với năm 2012 nhờ vào dự án luyện phôi 1 triệu tấn và dự án cán 500.000 tấn của nhà máy luyện phôi thép lần lượt đi vào hoạt động. Đây là nguyên nhân làm cho lợi nhuận năm 2013 được xây dựng tăng trưởng hơn 20% so với năm 2012. Ngoài ra, cuối năm 2013, dự án cảng 3 triệu tấn sẽ được đưa vào vận hành. Điều này đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững cho Công ty Pomina.

Không chỉ chú trọng sản xuất kinh doanh, Công ty Cổ phần Thép Pomina luôn có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội bằng những chương trình ý nghĩa và thiết thực. Chương trình “Ngôi nhà mơ ước” đã mang đến hàng trăm ngôi nhà cho những gia đình khó khăn. Chương trình “Câu chuyện ước mơ” luôn đồng hành cùng những tấm gương vượt khó. Chương trình “Chìa khóa thành công” tạo điều kiện để phát huy và tìm kiếm tài năng, những CEO giỏi cho quá trình xây dựng đất nước.

Theo báo cáo, trong 10 năm qua Pomina có mức độ tăng trưởng bình quân 15% - 17%/năm... Riêng doanh thu thuần năm 2009 của Pomina đạt 7.539,334 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 656,386 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 39,15%. Kế hoạch năm 2010, doanh thu ước tính là 10.117 tỷ đồng, tăng 34,20% so với năm 2009.

Trong những năm hoạt động, Pomina đã đạt hàng loạt giải thưởng như: Top 5 công ty tiết kiệm hiệu quả nhất thế giới.Top 50 Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam 2008; Top 4 các Doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam 2008; Giải thưởng Sao Vàng Đông Nam Bộ 2008; Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2008; Chứng chỉ ISO 9001: 2000, ISO 14001 : 2004; Bằng khen Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế 2008 vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển thương hiệu và tham gia hội nhập kinh tế quốc tế; Bằng khen Bộ Thương mại cấp ngày 5-9-2006 vì đã có thành tích xuất khẩu năm 2005…

 Thủy Tiên- Minh Tâm-Phú Long

Các tin, bài viết khác