Tạo ra “vàng ròng”

- Một quỹ đầu tư lớn từ châu Âu đã rót vốn vào một doanh nghiệp nông sản xứ mình. Họ định giá doanh nghiệp này có giá trị 320 triệu USD. Đánh giá tóm tắt của quỹ đầu tư để rót vốn là doanh nghiệp luôn sáng tạo, mới mẻ, đột phá.

- Nhưng quỹ đầu tư là dân đầu toàn sạn. Mấy cái vừa nói chắc gì đã là tiêu chí sát sườn?

- Chắc chắn đã làm ăn thì phải dựa trên hiệu quả. Doanh nghiệp nói trên ngay từ điểm xuất phát đã quyết đặt trên nền tảng phát triển bền vững. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm ông chủ của doanh nghiệp này rất chú trọng sáng tạo, luôn thúc đẩy những yêu cầu mới để đáp ứng thị trường. Và họ chinh phục thị trường xuất khẩu trước, rồi mới quay về mở rộng thị phần nội.

- Điều đó nghĩa là doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn rất cao về sản phẩm?

- Trong mấy chục năm qua, doanh nghiệp này đáp ứng tất cả các quy chuẩn về chất lượng của thị trường xuất khẩu chính. Từ sản xuất bền vững, rồi sắp tới là quy định chống phá rừng của EU, họ đều làm tốt. Và mọi quy chuẩn đều hiện diện trong xây dựng hệ thống căn cơ, bắt đầu từ người nông dân.

- Nếu đã nhẫn nại cỡ đó, thành công phải đến. Nông nghiệp xứ mình mang lại những giá trị quý như vàng. Nhưng để có thành quả dài hạn, bắt buộc phải phát triển bền vững. Có như thế, nông nghiệp mới tạo ra vàng ròng.

Tin cùng chuyên mục