Chương trình xây mới 5 triệu m2 nhà mỗi năm

Tập trung cho nhà tái định cư

Nhà ở cho người thu nhập thấp và quản lý đô thị tại TPHCM là một trong những vấn đề bức xúc của người dân. Một trong 5 chương trình, công trình trọng điểm mà Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VIII đưa ra (dự thảo) là chương trình về nhà ở.

Theo đó, trong 5 năm tới là mỗi năm xây mới thêm 5 triệu m2 nhà ở để giải tỏa nỗi bức xúc nói trên và để nâng mức bình quân 10,3m2 nhà ở/người hiện nay lên 14m2 vào năm 2010. Bên lề đại hội, PV báo SGGP đã có cuộc trao đổi cùng Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải về những vấn đề liên quan.

Thành phố Hồ Chí Minh đã và tiếp tục đầu tư xây dựng nhà chung cư dành cho tái định cư và người thu nhập thấp.

- PV: Thưa ông, mục tiêu xây dựng 5 triệu m2 nhà mỗi năm sẽ dành chủ yếu cho những đối tượng nào?

- Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải: Hiện nay bình quân hơn 10,3m2 nhà ở trên đầu người, mục tiêu đề ra trong 5 năm tới phải tăng lên 14m2; như vậy mỗi năm TP phải xây mới 5 triệu m2 nhà ở. Trong 5 triệu m2 nhà xây mới mỗi năm này chúng ta sẽ tập trung để giải quyết cho việc di dời giải tỏa khoảng 20.000 căn hộ lụp xụp ven và trên kênh rạch.

Kế đến là giải quyết nhà ở cho công nhân và ký túc xá cho sinh viên. Thời gian qua vấn đề nhà ở cho công nhân chúng ta thực hiện chưa tốt lắm. Lần này, một trong những vấn đề mà thành phố phải thực hiện là khi giải tỏa phải có nhà tái định cư cho dân. Vì thế, nhà cho chương trình tái định cư trong thời gian tới là vấn đề rất được quan tâm.

- Để thực hiện được mục tiêu đề ra TP sẽ có những giải pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Thời gian qua, TPHCM đã rất quan tâm chăm chút cho chuyện này, từ đầu nhiệm kỳ TP đã ban hành Chỉ thị 07 để lo nhà ở cho người thu nhập thấp. Nhưng thực tế cho thấy, không khuyến khích được các doanh nghiệp. Vì vậy, vừa qua TP ban hành tiếp Chỉ thị 24 nhằm thực hiện chương trình xây dựng 30.000 căn hộ. Đáng mừng là chỉ thị này được các doanh nghiệp tham gia rất tốt.

Thành phố sẽ đưa ra một số chính sách như ban hành chính sách xây dựng nhà thuộc thẩm quyền TP và kiến nghị Chính phủ về miễn tiền sử dụng đất đối với đất dành cho xây dựng nhà thuộc chương trình này; ngân sách TP đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội; dành một quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý để tăng thêm quỹ đất thực hiện chương trình; chính sách tạo điều kiện hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay để mua nhà hoặc thuê nhà; chính sách thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà cho thuê và trả góp…

Chẳng những có chính sách nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia mà TP còn tổ chức thực hiện, vì thế hy vọng chúng ta sẽ thực hiện được những mục tiêu đề ra.

- Ông nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng năng lực của các doanh nghiệp khó lòng đáp ứng được mong đợi, thưa ông?

- Chúng ta không chỉ trông cậy vào mấy tổng công ty mà vấn đề là phải xã hội hóa. Chính quyền lo cho dân có nhà ở chứ không phải lo cho dân có sở hữu nhà vì vậy cần phải có chính sách để tạo ra nhà, các nước trên thế giới thường thông qua kênh ngân hàng để cho vay.

Còn chúng ta thì còn nhiều khó khăn, vì vậy sắp tới TP sẽ tác động với trung ương để tạo ra vốn đầu tư dài hạn cho chương trình này. Cùng với nhiều biện pháp như đất đai, ưu đãi, nhân lực… thì cần phải có kênh tạo ra vốn, huy động vốn trong xã hội, trong nhân dân, từ các nhà đầu tư.

- Thời gian qua, đô thị chúng ta phát triển khá luộm thuộm. Một trong những nguyên nhân quan trọng là công tác quy hoạch chậm…?

- Việc quy hoạch chậm tôi khẳng định đó là thiếu sót. Từ năm 2000 trở về trước TP chưa thật sự quan tâm đến vấn đề quy hoạch vì thế chúng ta chưa đầu tư đúng mức về con người cũng như tài chính. Vài ba năm trở lại đây, chúng ta mới bắt đầu chú ý vì vậy có chậm .

Trong một năm mà phải thực hiện quy hoạch cả chục ngàn hécta thì khó làm nổi. Chính vì quy hoạch chậm nên xảy ra rất nhiều chuyện như xây dựng trái phép. Trong nội thành hiện nay có khoảng 1.000 điểm có nguy cơ cháy trong đó có 500 điểm có nguy cơ cháy rất cao.

Vì thế khi giải tỏa các khu này để xây dựng nhà cao tầng sẽ rất có lợi vì hệ số sử dụng đất cao, như vậy mật độ xây dựng sẽ giảm, đô thị sẽ thông thoáng hơn. Chúng ta cần phân biệt việc chỉnh trang như vậy với xây mới một cao ốc. Vừa qua tất cả các quận nội thành có quy hoạch về phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển khu dân cư.

Và theo quy định nếu xây nhà cao tầng mà để phục vụ dịch vụ thương mại thì thôi, còn nếu làm nhà ở thì phải có ý kiến của chủ tịch quận. Và khi tăng diện tích về nhà ở cũng chỉ nằm trong mật độ dân cư đã quy hoạch chứ không được vượt qua và các quận cũng đã cam kết vấn đề này rồi. 

- Một trong những chủ trương của TP là phát triển đô thị vệ tinh ở vùng ven nhằm giãn dân. Nhưng dường như cũng khó nếu cùng lúc ta xây mới nhiều đô thị?

- Chủ trương chung là giảm mật độ nội thành, giãn dân ra ngoại thành, vì thế TPHCM phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội để giãn dân và sớm hình thành những khu đô thị mới. Hiện nay chúng ta đang xây dựng một số khu đô thị mới như Thủ Thiêm, Tây Bắc… nhằm điều tiết mật độ dân số ở nội thành nhưng làm cùng lúc nhiều khu thì đúng là hơi khó.

- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Trà Giang


 

Các tin, bài viết khác