“Tea break”:Dịch vụ thời mở cửa...

Hiện nay, trong ngày khai trương, khánh thành, hội nghị khách hàng, họp báo… của nhiều doanh nghiệp đều có phần tiệc trà, bánh, trái cây… để phục vụ khách ăn nhẹ mà tiếng Anh gọi là “Tea break” (tiệc trà giữa buổi) hay “Buffet ngọt”. Đáp ứng nhu cầu đó, tại TPHCM, đã xuất hiện nhiều nơi cung ứng dịch vụ tương đối còn khá mới mẻ này và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

  • Sang trọng, chuyên nghiệp

Một buổi tiệc “Tea break" Ảnh:  Châu Phong

Hôm đi dự khai trương trụ sở chi nhánh một công ty địa ốc do anh bạn làm giám đốc ở bên quận 2, thấy trụ sở khang trang, sạch đẹp, nhiều nhân viên mặc đồng phục xinh đẹp phục vụ, mời khách dùng trà, nước, trái cây… khá bài bản, tôi khen và hỏi anh bạn: “Ủa, chi nhánh mới mở mà sao tuyển được nhiều nhân viên xinh đẹp phục vụ thế?”. Anh bạn cười khoái chí, cho hay: “Không, đó là người của dịch vụ “Tea break” đấy, chứ nhân viên của mình chừng hơn 10 người à”. Thấy tôi chưa “thấu”, anh bạn giải thích thêm: “Hiện nay, khi khai trương, nhiều doanh nghiệp thường có phần tiệc ngọt mời khách bằng cách thuê các dịch vụ “Tea break”  từ bên ngoài vào lo từ A – Z, chủ nhà khỏe re mà tính ra cũng không đắt lắm, phục vụ cũng chuyên nghiệp hơn”.

Nếu ai có dịp dự khai trương hay những buổi hội nghị khách hàng, họp báo thường gặp các buổi tiệc như vậy đôi khi cứ tưởng do chính chủ nhà tổ chức, nhưng thật ra là của các dịch vụ tiệc “Tea break” hay “Buffet ngọt” cung cấp. Loại tiệc này chỉ ăn nhẹ vào buổi sáng (nếu sự kiện xảy ra sớm) hoặc giữa buổi trưa, hoặc giữa buổi chiều để thực khách lót dạ (chủ yếu bánh ngọt, bánh mặn, trái cây, nước trái cây, trà, cà phê, sữa…). Cái hay của tiệc “Tea break” là khách đứng ăn, uống và tự phục vụ theo sở thích của mình - cơ hội để các thành viên tham dự trao đổi thông tin.

Khảo sát một số doanh nghiệp đã từng thuê dịch vụ “Tea break”, họ nhận xét rằng các dịch vụ này khá bài bản. Chị Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, giám đốc Công ty Tư vấn Tài chính P.T, khai trương công ty đã sử dụng dịch vụ “Tea break”, cho biết khi: “Tea break” thể hiện sự trọng thị của chủ nhà với khách, bản thân khách mời cũng thích vì được chủ nhà quan tâm. Nếu “Tea break” làm tốt sẽ giúp chủ nhà tự tin khi mời khách”. Do những dịch vụ “Tea break” chuyên phục vụ nhiều nơi nên có đồ chuyên dùng sang trọng, phong cách trình bày món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên phục vụ khá chuyên nghiệp, vì phần lớn được chuyển từ nhà hàng, khách sạn qua nên có kinh nghiệm hoặc nghiệp vụ trong cung cách phục vụ.

  • Xu hướng thời hiện đại

Hiện nay, tại TPHCM, có rất nhiều khách sạn, nhà hàng lớn như Caravelle, Sheraton, New World, Bông Sen, hệ thống nhà hàng Givral… và nhiều nơi khác đảm nhận dịch vụ này. Khi khách hàng có yêu cầu thì phía dịch vụ sẽ đến tận nơi trao đổi, tư vấn cho khách và ký hợp đồng. Đến ngày, giờ phục vụ, đội ngũ nhân viên của dịch vụ “Tea break” sẽ “đổ quân” và mang theo tất cả những thứ đã chuẩn bị sẵn, tươi rói, nóng hổi, gồm nhiều loại bánh (ngọt và mặn), trái cây, trà, cà phê, sữa…; các dụng cụ như ấm, bếp điện để nấu nước; ly, tách, muỗng, nĩa… cho khách sử dụng.

Đặc biệt, hiện nay, một số trường nghiệp vụ du lịch cũng có mở dịch vụ này. Chẳng hạn như ở Trường Du lịch Khôi Việt, khi khách hàng có nhu cầu, nhà trường sẽ lo từ A – Z, gồm thầy cô trong khoa ẩm thực – nhà hàng – khách sạn đảm nhiệm. Còn nhân viên phục vụ là sinh viên các ngành bếp, bàn, tiếp tân, hướng dẫn viên du lịch… Ưu điểm của sinh viên phục vụ tiệc “Tea break” là không “nặng” về thu nhập nên rất nhiệt tình, vui vẻ. Đây cũng là cơ hội để các em thực hành.

Các điểm dịch vụ “Tea break” rất nhạy trong việc nắm thông tin từ những đơn vị sắp, sẽ khai trương bằng nhiều nguồn: thông qua danh sách công ty, văn phòng mới thành lập; thông qua báo chí (các bố cáo thành lập, khai trương) hoặc thu thập thông tin bằng cách riêng của mình, sau đó liên lạc mời khách sử dụng dịch vụ. Cũng không ít trường hợp khách hàng có nhu cầu và tự liên lạc đến dịch vụ. Giá cả của buổi tiệc tùy vào khả năng của khách hàng: cao cấp, khá hay trung bình. Những dịch vụ “Tea break” của các khách sạn 5 sao thường được tính theo đầu người, ở mức giá từ 10USD – 12USD/người. Một số nơi thì tính trọn gói.

Trưởng bộ phận tiệc “Tea break” của một khách sạn 5 sao tại TPHCM, cho biết, có nhiều khách hàng lúc đầu không quan tâm hoặc không nghĩ, không biết đến dịch vụ “Tea break”, nhưng khi được tư vấn thì họ “OK” và chấp nhận đặt tiệc. “Tea break” sẽ phát triển và ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp hơn, góp phần tạo nên một loại hình dịch vụ mới trong đời sống đô thị hiện đại.

CHÂU PHONG

Các tin, bài viết khác