Hệ thống đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TPHCM

Thắc mắc sẽ được giải đáp trong vòng 5 ngày

Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết cách sử dụng các chương trình hỗ trợ của UBND TPHCM trên mạng Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền để phục vụ cho nhu cầu thông tin của doanh nghiệp mình. Trong cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND TPHCM và các sở – ban - ngành của thành phố với các doanh nghiệp Việt kiều trên địa bàn mới đây, khá nhiều câu hỏi dường như rất đơn giản, nhưng các doanh nghiệp vẫn đề đạt với lãnh đạo thành phố nhờ giải quyết.

“Tôi mang vào một cái máy laptop, giá trị thấp, nhưng khi xuất cảnh với mục đích du lịch thì cũng phải khai máy đâu, nếu không mang ra thì phải có công văn cam kết… rất phiền phức” - một nữ doanh nhân Việt kiều đã than phiền như vậy.

Doanh nghiệp khác: “Tại sao chúng tôi là một doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ và dạy nghề, nhưng giấy phép của bộ thì cho vĩnh viễn còn giấy phép của Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM chỉ có giá trị 2 năm?”. “Tại sao chúng tôi sản xuất nước mãng cầu xuất khẩu, mua mãng cầu trực tiếp từ người dân, có bảng kê mà không được hoàn thuế”…

Những thắc mắc này, nếu các doanh nghiệp biết cách hỏi trên mạng Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền của TPHCM, thì chắc rằng chỉ trong 5 ngày sau khi câu hỏi được gửi đi sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan có trách nhiệm, chứ không phải mang nỗi ấm ức như thế đến cuộc gặp mặt này.

Để tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt pháp lý, đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, từ đầu năm 2004, TPHCM đã tổ chức hệ thống “Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TPHCM”. Đối tượng tham gia hệ thống này bao gồm các doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế khác nhau trên địa bàn thành phố. Việc đăng ký tham gia, gửi câu hỏi, nhận ý kiến trả lời đều thực hiện thông qua mạng và hoàn toàn miễn phí. Các doanh nghiệp sẽ được các cơ quan nhà nước giải đáp thắc mắc trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được câu hỏi.

Sau hai năm hoạt động, hệ thống này đã thu hút 20 hiệp hội doanh nghiệp, 652 doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành nghề đăng ký tham gia. Đến nay cũng đã có 113.900 lượt người truy cập vào hệ thống, bình quân mỗi tháng hiện nay có trên 3.800 lượt truy cập vào trang web để tìm hiểu và gởi câu hỏi đến các cơ quan, trong đó có tới 36,4% trong tổng số câu hỏi được gửi đến Cục Thuế TPHCM... Các doanh nghiệp có thể truy cập vào hệ thống này một cách dễ dàng trên trang web www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn và các thủ tục để đăng nhập cũng dễ thao tác.

Theo đánh giá của ITPC, hệ thống đối thoại doanh nghiệp - chính quyền đã phát huy hiệu quả, bước đầu kịp tháo gỡ một số vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Quan trọng nhất, thành phố đã tạo được môi trường thông tin cởi mở, công khai, góp phần thúc đẩy đầu tư và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, hệ thống đã hướng dẫn thủ tục hành chính, giảm được thời gian đi lại tìm hiểu cho doanh nghiệp, tạo được mối quan hệ thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp. Tới đây, TPHCM sẽ tiếp tục quảng bá và hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp tục tham gia chương trình này để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc giúp doanh nghiệp dồn mọi nội lực đưa doanh nghiệp phát triển.

Hiện nay, số lượng câu hỏi và thắc mắc của các doanh nghiệp quanh các vấn đề về thuế chiếm số lượng cao nhất. Chính vì vậy, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM- ông Nguyễn Đình Tấn- đã công bố số điện thoại di động của ông và số điện thoại bàn để các doanh nghiệp trao đổi trực tiếp: 090 381 2976 - 9303994

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.