“Thần dược” cây lược vàng, coi chừng nguy hại!

“Cây lược vàng không chỉ chữa được bệnh thông thường mà các bệnh về xương khớp, tim mạch, thậm chí ung thư cũng có tác dụng…”. Với thông tin như một “thần dược”, thời gian gần đây, cây lược vàng đang được khá nhiều người dân tìm mua và trồng để sử dụng vào việc chữa bệnh. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Trước những thông tin về khả năng chữa được “bách bệnh” của cây lược vàng, Viện Dược liệu đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về các thành phần hóa học, tác dụng sinh học và chữa bệnh của loại “thần dược” này.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, TS Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu cho biết, tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng chưa rõ ràng nhưng thực tế nếu sử dụng nhiều loại cây này có thể gây nguy hại tới sức khỏe.
 
Qua nghiên cứu cho thấy, với việc dùng cao chiết từ lá lược vàng thử nghiệm trên chuột ở liều 940 mg/kg (tương đương với liều 50g lá tươi/kg), kết quả không có tác dụng chống viêm trên mô hình gây viêm cấp thực nghiệm. Thậm chí, cao chiết từ thân cây lược vàng còn tăng phản ứng viêm, tăng mức độ phù bàn chân chuột lên 38%.

Đáng chú ý, ở liều 2.100g lá tươi/kg thể trọng, liều độc gây chết 50% chuột thí nghiệm. Còn liều 3.000g/kg thể trọng thì toàn bộ chuột thí nghiệm đều chết. TS Trịnh Thị Điệp, Viện Dược liệu trung ương, đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng, dù đây mới chỉ là nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật tuy nhiên nó cũng là một lời cảnh báo cho người sử dụng loại cây này để chữa bệnh.

TS Điệp cũng cho biết, liều sử dụng trên chuột thí nghiệm không phải là liều sử dụng cho người. Nếu so với liều dùng bình thường, như người sử dụng 5-6 lá/ngày thì liều độc gây tử vong phải gấp 1.000 lần.
 
Theo Viện Dược liệu, nghiên cứu này chưa chứng minh tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng nhưng cũng cho thấy, loại cây này có chứa các thành phần có hoạt tính sinh học mạnh. Do đó, Viện Dược liệu đã đề nghị Bộ Y tế cho tiến hành một đề tài nghiên cứu cấp bộ để nghiên cứu sâu hơn về tác dụng kháng khuẩn, chống viêm của cây lược vàng.

TS Khởi khuyến cáo, trong khi chưa có kết quả nghiên cứu cuối cùng về cây lược vàng thì người dân nên thận trọng khi sử dụng loại cây này để chữa bệnh.

Được biết, cây lược vàng còn có tên gọi khác là lan vòi, địa lan vòi, lan rũ, tên khoa học là Callificia fragrans, thuộc họ thài lài. Cây có nguồn gốc ở Mexico, được di thực sang nước Nga, rồi đến Việt Nam, đầu tiên là tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, số người trồng loại cây này đang phát triển rộng ra nhiều tỉnh thành phố khác, đặc biệt là Hà Nội.

Loại cây này vốn được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian ở Nga dùng để chữa bệnh như viêm đường hô hấp, viêm răng lợi, viêm đường tiết niệu... Tuy nhiên, hiện nay, trên thế giới có rất ít công bố khoa học về thành phần và tác dụng của cây lược vàng

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc