Thành lập đơn vị điều phối ghép tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy

(SGGPO).- Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thành lập đơn vị điều phối ghép tạng nhằm tuyên truyền việc hiến tạng nhân đạo cứu người.Theo đó, một người chết do chấn thương sọ não cơ quan y tế có thể mổ cấp cứu để giữ lại một số cơ quan nội tạng khác như thận, gan, tim, phổi và tụy tạng để cứu những bệnh nhân khác. Với ý nghĩa lớn lao này, ngành y tế đang nỗ lực kêu gọi toàn thể cộng đồng có trách nhiệm trong việc phát triển hiến tạng nhân đạo để cứu người.

Chiều 22.10, Thạc Sĩ, Bác Sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nhiệm vụ chính của đơn vị là tiếp nhận và phân phối nguồn tạng hiến tặng nhằm đảm bảo công bằng, không vụ lợi trong hoạt động này. Bước đầu đơn vị đã phát hành tờ rơi vận động hiến tạng, tuyên tuyền cho thân nhân bệnh nhân tại bệnh viện và cũng chính thức cho ra mắt thẻ hiến tạng cấp cho những người tình nguyện hiến tạng như là một bằng chứng xác nhận việc đồng ý hiến tặng phủ tạng.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong lĩnh vực ghép tạng nhưng số người được ghép tạng ở nước ta vẫn khá khiêm tốn với khoảng 1.000 trường hợp được ghép thận trên nhu cầu khoảng 6.000 ca; 46 người được ghép gan trên nhu cầu khoảng 1.500 ca và mới chỉ có 11 trường hợp được ghép tim và 1 trường hợp được ghép tụy tạng.

Giải thích nguyên nhân của tình trạng trên, GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh, Trưởng Bộ môn Tiết niệu, Đại học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội Niệu – Thận học TP.HCM chia sẻ, vấn đề không phải ở chỗ năng lực của ngành y tế mà là do quá khan hiếm nguồn tạng hiến tặng cho những người cần được ghép.

Hiện nay, nguồn hiến tặng phủ tạng ở nước ta chủ yếu từ người sống cho tặng nên chỉ hiến được gan và thận. Do đó, rất cần có sự hiến tặng phủ tạng từ người cho do đã chết não (não bộ bị chấn thương nặng, chức năng não đã ngừng hoạt động và người chết não không thể sống lại được),  hoặc chết tim (chết khi tim ngừng đập).

GS.TS Trần Ngọc Sinh giới thiệu thẻ hiến tặng phủ tạng.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2008 đến nay cũng tiếp nhận được 7 trường hợp hiến tặng phủ tạng từ người do chết não. Nguồn tạng này đã được sử dụng để cứu sống cho 13 trường hợp.


Nguyễn Trung 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.