Thành lập đơn vị điều phối ghép tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy

(SGGPO).- Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thành lập đơn vị điều phối ghép tạng nhằm tuyên truyền việc hiến tạng nhân đạo cứu người.Theo đó, một người chết do chấn thương sọ não cơ quan y tế có thể mổ cấp cứu để giữ lại một số cơ quan nội tạng khác như thận, gan, tim, phổi và tụy tạng để cứu những bệnh nhân khác. Với ý nghĩa lớn lao này, ngành y tế đang nỗ lực kêu gọi toàn thể cộng đồng có trách nhiệm trong việc phát triển hiến tạng nhân đạo để cứu người.

Chiều 22.10, Thạc Sĩ, Bác Sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nhiệm vụ chính của đơn vị là tiếp nhận và phân phối nguồn tạng hiến tặng nhằm đảm bảo công bằng, không vụ lợi trong hoạt động này. Bước đầu đơn vị đã phát hành tờ rơi vận động hiến tạng, tuyên tuyền cho thân nhân bệnh nhân tại bệnh viện và cũng chính thức cho ra mắt thẻ hiến tạng cấp cho những người tình nguyện hiến tạng như là một bằng chứng xác nhận việc đồng ý hiến tặng phủ tạng.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong lĩnh vực ghép tạng nhưng số người được ghép tạng ở nước ta vẫn khá khiêm tốn với khoảng 1.000 trường hợp được ghép thận trên nhu cầu khoảng 6.000 ca; 46 người được ghép gan trên nhu cầu khoảng 1.500 ca và mới chỉ có 11 trường hợp được ghép tim và 1 trường hợp được ghép tụy tạng.

Giải thích nguyên nhân của tình trạng trên, GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh, Trưởng Bộ môn Tiết niệu, Đại học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội Niệu – Thận học TP.HCM chia sẻ, vấn đề không phải ở chỗ năng lực của ngành y tế mà là do quá khan hiếm nguồn tạng hiến tặng cho những người cần được ghép.

Hiện nay, nguồn hiến tặng phủ tạng ở nước ta chủ yếu từ người sống cho tặng nên chỉ hiến được gan và thận. Do đó, rất cần có sự hiến tặng phủ tạng từ người cho do đã chết não (não bộ bị chấn thương nặng, chức năng não đã ngừng hoạt động và người chết não không thể sống lại được),  hoặc chết tim (chết khi tim ngừng đập).

GS.TS Trần Ngọc Sinh giới thiệu thẻ hiến tặng phủ tạng.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2008 đến nay cũng tiếp nhận được 7 trường hợp hiến tặng phủ tạng từ người do chết não. Nguồn tạng này đã được sử dụng để cứu sống cho 13 trường hợp.


Nguyễn Trung 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc