Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Tâm huyết trao đời

SGGPO
Nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa cho "ra đời" cuốn tự truyện Tâm huyết trao đời dù đang phải chạy thận nhân tạo. Đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời ông sau hai tác phẩm Tôi đi họcTôi đi học đại học.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách cho độc giả

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách cho độc giả

Trong cuộc sống, có những con người sinh ra đã phải chịu số phận bất hạnh, tưởng chừng như chỉ sống lay lắt, hoặc không thể tồn tại mà không có sự giúp đỡ của người khác. Thế nhưng, vẫn có những con người không cam chịu những thiệt thòi của số phận. Khó khăn tật nguyền càng đè nặng bao nhiêu họ càng bật dậy mạnh mẽ bấy nhiêu. Không chỉ tìm cho mình một ánh lửa niềm tin để tồn tại mà họ còn truyền lửa cho nhiều người khác. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một con người như thế.

Dùng chân viết nên số phận

Với nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, suốt 70 năm qua là hành trình của ước mơ, của cố gắng không ngừng nghỉ. Nếu thời niên thiếu thầy Nguyễn Ngọc Ký đã từng là học sinh giỏi Toán đoạt giải 5 toàn miền Bắc, 2 lần được Bác Hồ thưởng huy hiệu thì khi trưởng thành, đứng trên bục giảng tiếp tục giành giải nhất trong hội giảng mùa xuân năm 1983 tỉnh Hà Nam Ninh, có đồ dùng dạy học đoạt giải toàn quốc; được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú; 3 lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Khi đã về hưu với bệnh tật chồng chất nhưng thầy Ký vẫn gồng mình vượt lên tất cả trở thành nhà tư vấn tâm lý gỡ rối cho hàng ngàn người, trở thành người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ở hơn 1.500 ngôi trường; là nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân với 35 đầu sách, 3 lần được nhận giải thưởng trong các cuộc thi viết cho thiếu nhi toàn quốc, 3 bài thơ được chọn in trong sách Tiếng Việt cấp Tiểu học.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Tâm huyết trao đời ảnh 1 Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký giữa vòng tay của các thế hệ học trò 

Mấy chục năm qua, tấm gương vượt khó để học, để sống và vươn lên của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ trang sách giáo khoa, lan tỏa và truyền động lực cho nhiều thế hệ thanh niên, học sinh Việt Nam. Thầy không chỉ thắp sáng cuộc đời mình bằng ý chí, bằng nghị lực mà còn thắp sáng cho bao nhiêu thế hệ học sinh bằng tất cả tâm huyết của mình.

“Rất nhiều bạn khuyết tật ngại nói đến từ mặc cảm. Nếu mặc cảm theo kiểu tự ti thì ngàn lần đáng trách bởi sẽ rất khó vượt qua những thử thách của số phận. Cũng có một số người không biết mặc cảm là gì, họ quên cả bản thân và sống vật vờ qua ngày như cái bóng. Tôi và nhiều người khác đã sống với sự mặc cảm nhưng luôn biết mình là người khuyết tật cho nên luôn sống với tất cả những suy nghĩ, những kiếm tìm, khám phá để biết mình là ai, mình còn thiếu điều gì để bồi đắp. Chính vì vậy mà chúng tôi cứ thế vượt qua những khó khăn, trước những cái nhìn coi thường của không ít người như những lưỡi dao lam cứa vào tâm hồn nhạy cảm. Chính những vết thương lòng đó, chúng tôi biến nó trở thành động lực, khiến mình say sưa với công việc….”, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký tâm sự.

Truyền lửa cùng trang sách

Ở tuổi 70, sau gần 7 năm chạy thận nhân tạo, hạnh phúc lớn nhất của thầy Nguyễn Ngọc Ký là thấy con cháu hiếu thảo, thành đạt. Và tuy không còn lên lớp giảng bài, nhưng thầy vẫn miệt mài truyền lửa cho lớp thanh niên bằng ngòi bút của mình, cùng những trang sách. Cuốn tự truyện Tâm huyết trao đời mà thầy đã ấp ủ và viết nó suốt mấy chục năm qua giữa vòng tay của gia đình và bè bạn bốn phương vừa ra hôm nay.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Tâm huyết trao đời ảnh 2 Nhà thơ Lan Hinh - Trần Thị Lan thay mặt đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong tác phẩm Tâm huyết trao đời.
“Với tâm huyết cháy bỏng của mình, thông qua mỗi câu chuyện kể, Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký cũng “trao đời” những bài học kinh nghiệm sâu sắc, đúc rút từ chính cuộc đời mình – người thầy dạy học, viết văn bằng đôi chân đầu tiên ở Việt Nam, với tư duy đổi mới về dạy và học, về đào tạo phát triển toàn diện con người. Đó không chỉ là những chắt lọc mang tính chuyên môn mà còn là tâm hồn, tình cảm, nhân cách cao đẹp của một nhà giáo chân chính, có sức lan tỏa tích cực trong xã hội”.
(GS.TS Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam)
Gần 50 câu chuyện trong cuốn tự truyện bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, theo lời khuyên của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học, trở thành giáo viên dạy giỏi của toàn ngành, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp TPHCM và nghỉ hưu năm 2005…
Tâm huyết trao đời khiến bạn đọc thêm ngưỡng mộ một con người tuy bị tàn tật về thân thể, nhưng mạnh mẽ về trí tuệ, tinh thần, có lòng tha thiết yêu đời, yêu nghề, kiên cường vượt lên thử thách nghiệt ngã của số phận. Và hơn hết đã làm nên những điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể làm được.

Thầy Ký chia sẻ: “Cuộc đời tôi bất hạnh khi liệt đôi tay nhưng tôi may mắn gặp được những người có tấm lòng cao thượng, những thầy cô, bạn bè văn chương, các học trò thân yêu và những người phụ nữ nhân hậu… Cuốn sách này đã được ấp ủ từ rất lâu, từ khi bước lên bục giảng. Nhưng 4 năm nay tôi mới thật sự hoàn thiện nó, và dành tặng mọi người”.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Tâm huyết trao đời ảnh 3 Tác phẩm Tâm huyết trao đời lấp lánh những giá trị nhân văn
Tâm huyết trao đời cũng là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký như một bức tranh hoàn chỉnh gửi đến bạn đọc. Trong tác phẩm, những câu chuyện giản dị được kể một cách chân thật, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. Mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của Thầy - một con người cởi mở, khiêm nhường, giàu yêu thương, đầy khát vọng, nhiệt huyết, nhiều sáng kiến và quyết tâm…
Nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu, Nam Định. Lên 4 tuổi, không may bị bệnh, liệt cả hai tay, Nguyễn Ngọc Ký không còn điều kiện để được ăn, học, vui chơi, phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác. Nhưng không đầu hàng số phận, Nguyễn Ngọc Ký đã kiên trì khổ luyện, tập viết bằng chân, tập làm việc, sinh hoạt bằng chân, thay đôi tay đã bị tàn phế; được đến trường đi học, phấn đấu trở thành học sinh giỏi rồi anh thi đỗ đại học, mở cánh cửa vào đời bằng… đôi chân kỳ diệu.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Vùng cách ly” và những nhận định về thế giới virus

“Vùng cách ly” và những nhận định về thế giới virus

Cuốn tiểu thuyết Vùng cách ly (NXB Lao động) của tác giả Lorenzo Angeloni, đồng thời cũng là Đại sứ Italia tại Việt Nam từ tháng 10-2010 đến tháng 3-2015, dù ra mắt cách đây 3 năm nhưng vẫn mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Không đoán biết được, không đo lường được, không tiêu diệt được và không chủ quan được, đó là thế giới virus. SARS, COVID-19 hay nhiều dịch bệnh khác đã minh chứng điều này.

Phim

VTV tung trailer bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid-19

Ngày 2-4, Hãng phim truyền hình Việt Nam đã chính thức tung ra trailer “Những ngày không quên”, bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid- 19. Phim được thực hiện ở một thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh Covid 19 đã tràn ngập khắp mọi ngõ ngách của đời sống. Phim sẽ được phát sóng ngày 6-4, trên kênh VTV1.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP