Thêm một trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

SGGP
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM,  vừa nâng cấp theo quy chuẩn của Bộ Y tế và chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, nhằm chăm sóc sức khỏe cho hơn 60.000 người dân trên địa bàn phường, trong đó hơn 50% bệnh lý là bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường...

Theo đó, ngoài 3 bác sĩ cơ hữu, Trạm Y tế phường Tân Thới Nhất còn có thêm 1 bác sĩ do Bệnh viện quận 12 phân công tham gia khám chữa bệnh tại trạm; đồng thời bác sĩ của trạm y tế cũng được cử về bệnh viện tham gia khám chữa bệnh để nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm.

Nếu có người bệnh trở nặng tại trạm y tế, Bệnh viện quận 12 có trách nhiệm hỗ trợ cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh về bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện quận 12 còn phối hợp với Trung tâm Y tế để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn thuốc điều trị cho người bệnh của trạm y tế.

Cùng với đó, theo phân công của Sở Y tế, các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện Nhân dân 115, Hùng Vương, Nhi Đồng 1 và các bệnh viện chuyên khoa khác chịu trách nhiệm hỗ trợ chuyên môn từ xa cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu của trạm y tế phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Khi cần tư vấn chuyên môn, bác sĩ của trạm y tế chỉ cần kết nối “apps hội chẩn” để được trao đổi ý kiến chuyên môn với các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến cuối.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện sức khỏe bà H. đã ổn định

Mổ khối u nặng 1,5 kg trong bụng cụ bà 100 tuổi

Ngày 15-1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, 8 ngày sau ca mổ lấy khối u nang nặng 1,5kg ra khỏi ổ bụng, sức khoẻ bệnh nhân N.T.H. (100 tuổi, trú phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.