Thêm nhiều trung tâm đào tạo chui

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP phản ánh “Bùng nổ liên kết đào tạo chui”, các cơ quan chức năng tại TPHCM đã vào cuộc kiểm tra. Ngoài những đơn vị mà báo đã đề cập, các cơ quan chức năng và bạn đọc tiếp tục cung cấp thêm nhiều thông tin về những trung tâm hoạt động tuyển sinh, đào tạo trái quy định.

Trường Kinh doanh Melior tại số 97 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận dù được Sở LĐTB-XH TPHCM cho phép đào tạo các nghề ngắn hạn như: quản trị kinh doanh; quản trị du lịch và khách sạn nhưng đơn vị này đã ngang nhiên tuyển sinh, đào tạo hệ CĐ các ngành quản trị kinh doanh, quản trị marketing, quản trị du lịch và khách sạn với mức học phí 10.000 USD/18 tháng học.

Theo lời nhân viên tư vấn hướng dẫn: “Nếu muốn có bằng ĐH thì học viên có thể sang Singapore hoặc Australia để học tiếp. Ngoài ra, học viên phải đóng thêm 3.000 USD cho chương trình tiếng Anh nếu học viên chưa đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu”.

Cũng theo lời nhân viên tư vấn của trung tâm này, học viên sau khi hoàn tất chương trình CĐ có thể học tiếp lên chương trình ĐH với thời gian học 16 tháng, học phí là 15.600 USD…

Trong khi đó, theo xác minh của chúng tôi, giấy phép hoạt động dạy nghề đơn vị này được cấp tại số 149C Trương Định, quận 3. Do đó, việc cơ sở tổ chức chiêu sinh và đào tạo tại số 97 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận là trái quy định. 

Theo báo cáo nhanh mới đây của cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM gửi Bộ GD-ĐT, tại TPHCM có hàng loạt đơn vị liên kết đào tạo với nước ngoài không đúng quy định.

Cụ thể, Viện Quản trị và Tài chính IFA (số 185 Tân Canh, quận Tân Bình) tuyển sinh đào tạo chương trình thạc sĩ của ĐH Ballarat (Australia). Tuy nhiên, chương trình này không có tên trong danh mục các chương trình liên kết được cấp phép của Bộ GD-ĐT.

Trong khi đó, Học viện ERC (Singapore)  tại số 88 Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận) được cấp phép đào tạo nghề ngắn hạn nhưng đơn vị này lại tuyển sinh và đào tạo cả bậc ĐH và cao học. Trong đó, chương trình ĐH kéo dài trong 3 năm, sinh viên có thể học hoàn toàn tại VN hoặc năm cuối sang Singapore học với học phí trọn gói 24.000 USD.

T.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục