Thích nghi nhanh

SGGP
- Theo Tổng cục Thống kê, có tới 90% số người lao động mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài tới nay đã ngừng tìm việc mới. Có hai câu hỏi đặt ra. Một, nếu không tìm được việc mới, không lẽ họ vẫn ở không trong thời gian dài? Hai, nếu không làm việc, họ lấy gì để sống?

- Các thông tin thống kê thường có độ trễ so với biến động thực tế. Còn nhìn vào những gì có thể quan sát được trong phạm vi hẹp, nhiều người mất việc đã rời đô thị để về quê núp tạm cho qua cơn khốn khó. Rồi một số người sẽ tìm được việc ngắn hạn để kiếm cơm ngay tại quê nhà. Số khác sống nhờ gia đình, và gần đây khi dịch được kiểm soát tốt hơn, hẳn là một bộ phận đã trở lại đô thị hoặc các khu công nghiệp.

- Vậy trở ngại mới của những lao động này sẽ là gì?

- Nếu ai chỉ mong làm đúng y như công việc đã mất, họ sẽ chật vật hơn nhiều. Lý do là công việc cũ mất đi khi doanh nghiệp mà họ từng làm đã đóng cửa và không thể hồi phục. Điều cũng hay xảy ra là với những doanh nghiệp sáng đèn lại, có thể họ sẽ thu hẹp quy mô, chỉ giữ các bộ phận cốt lõi.

Tùy thực tế kinh doanh mà chủ doanh nghiệp sẽ tính bước kế tiếp. Bởi vậy, để kiếm được thu nhập, người lao động cần học nghề mới, chấp nhận thay đổi lớn thì mới có thể thích nghi nhanh. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />