Thiên Hòa mang mùa xuân đến với người cơ nhỡ

Trong không khí se lạnh của những ngày cuối năm, đoàn lãnh đạo và nhân viên của Công ty TNHH TM DV Thiên Nam Hòa vừa đến thăm hỏi, động viên tinh thần những người già, người tàn tật và trẻ em lang thang, cơ nhỡ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, ấp 1B xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đoàn cũng đã tặng trung tâm 50 triệu đồng, 1 tấn gạo, 480 hộp sữa, 100 kg đường và một số vật dụng cần thiết như xà bông, khăn lông, bình nước, áo gió…

Thành lập năm 1976, hiện Trung tâm BTXH Chánh Phú Hòa đang nuôi dưỡng 1.100 con người, từ những cụ già neo đơn, vô gia cư, lang thang ăn xin, bệnh tật, đến những trẻ em bị bỏ rơi, suy dinh dưỡng. Ở đây, người già được lo cái ăn, cái mặc, chỗ nương thân; được chữa bệnh; lớp trẻ được dạy chữ, dạy nghề để có thể hòa nhập vào cộng đồng sau này.

Cụ Nguyễn Thị Út, 83 tuổi, đã sống tại đây 12 năm cho biết: “ Tôi không có nhà cửa, người thân. Trước đây, ban ngày tôi đi lượm ve chai, tối ngủ vỉa hè, sau đó được đưa về đây chăm sóc. Chúng tôi được đối xử rất tốt, được ăn ngày 3 bữa. Khi nóng, lạnh, nhức đầu, chúng tôi được phát thuốc cho uống. Bây giờ, tôi không còn lo đói, không phải vất vả, lang thang, phập phồng sợ chết ở ngoài đường nữa. Tôi rất biết ơn”.

Còn bà Nguyễn Thị Rập, quê ở huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) bùi ngùi cho biết: “Tôi có 4 đứa con, cách đây 5 năm tôi bị tắc đường ruột, các con tui đều nghèo túng, không có tiền chữa trị, nên đưa tôi vô đây. Chắc do cuộc sống khổ quá nên cả năm rồi, chúng chưa đến thăm tôi”. Nói xong, bà lấy tay quệt ngang dòng nước mắt già cỗi.

Bà Trần Thị Chơn, 104 tuổi, sống tại đây đã hơn 8 năm, cho biết: “Trước đây tôi làm nghề giúp việc nhà. Khi gia đình nhà chủ đi xuất cảnh, tôi thất nghiệp nên lang thang, tự tìm phương kế sinh nhai, tối ngả lưng ở vỉa hè. Từ khi vô đây, tôi có cơm ăn, áo quần lành lặn. Tối còn được xem ti vi, có nhiều người cùng cảnh nên cũng thấy thoải mái. Tôi không mơ ước gì, có các vị đến thăm như vầy là tôi vui lắm!”.Theo ông Phạm Đắc Tỉnh, Giám đốc Trung tâm, ngoài kinh phí của Nhà nước cấp là 360.000 đồng/người, Trung tâm rất cần sự hỗ trợ thêm của các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm về vật chất cũng như tinh thần, nhất là cần thuốc chữa bệnh, vì đa số người già ở đây đều mắc chứng tim mạch, chi phí chữa bệnh rất cao mà tiền trợ cấp thuốc men chỉ có 10.000 đồng/tháng.

Mai Thi

Các tin, bài viết khác