Thư của đồng hồ điện

Thưa anh Tư

Em viết cho anh trong tâm trạng bất an, dù trên mặt em vẫn chỉ lặng thinh nhảy từng con số. Bởi khi thư đến tay anh, giá điện ngày mới đã khác. Em vẫn biết cuộc đời chẳng có gì đứng yên nhưng trong thời khó ngặt, cứ thấy giá tăng là lòng em bứt rứt.

Đọc báo, em thở dài khi biết rằng hóa ra bạn em, đồng hồ ở cây xăng, hiện đang mắc cỡ. “Ông” tổng công ty xăng dầu một mực bảo lỗ to. Nhưng theo kết quả kiểm toán Bộ Tài chính vừa công bố, nếu thực hiện đúng chi phí quy định, kinh doanh xăng dầu chỉ có lãi. Cũng là số mà người ta mặc sức “chế tạo” ra lời hay lỗ, giống y chang ảo thuật phải không anh.

Trở lại chuyện em, ông tập đoàn điện lực được xác định là lỗ to. Tuy vậy, cái lỗ này do đầu tư sai, do quản lý kém, do tắc trách với tiền vốn ngân sách. Từng số điện trên mặt em có đúng, vẫn là gánh những cái sai của con người có “chức” mà không có “trách”. Số nhảy, giá tăng, khiến lương tâm của đồng hồ điện không thể đứng yên.

Và cũng mong anh đừng nghi ngờ. Em đau lòng thật chứ không phải đau lòng kiểu ông sếp thấy lương ngành điện chỉ cao hơn lương bình quân những ngành khác có vài lần. Trong mỗi ký điện mà anh phải trả thêm tiền, đang nặng gánh những khoản không đáng có.

Đọc những dòng này, đừng nhảy lên cà tưng như bị điện giựt nghe anh.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận