Thư của đồng hồ điện

Thưa anh Tư

Em viết cho anh trong tâm trạng bất an, dù trên mặt em vẫn chỉ lặng thinh nhảy từng con số. Bởi khi thư đến tay anh, giá điện ngày mới đã khác. Em vẫn biết cuộc đời chẳng có gì đứng yên nhưng trong thời khó ngặt, cứ thấy giá tăng là lòng em bứt rứt.

Đọc báo, em thở dài khi biết rằng hóa ra bạn em, đồng hồ ở cây xăng, hiện đang mắc cỡ. “Ông” tổng công ty xăng dầu một mực bảo lỗ to. Nhưng theo kết quả kiểm toán Bộ Tài chính vừa công bố, nếu thực hiện đúng chi phí quy định, kinh doanh xăng dầu chỉ có lãi. Cũng là số mà người ta mặc sức “chế tạo” ra lời hay lỗ, giống y chang ảo thuật phải không anh.

Trở lại chuyện em, ông tập đoàn điện lực được xác định là lỗ to. Tuy vậy, cái lỗ này do đầu tư sai, do quản lý kém, do tắc trách với tiền vốn ngân sách. Từng số điện trên mặt em có đúng, vẫn là gánh những cái sai của con người có “chức” mà không có “trách”. Số nhảy, giá tăng, khiến lương tâm của đồng hồ điện không thể đứng yên.

Và cũng mong anh đừng nghi ngờ. Em đau lòng thật chứ không phải đau lòng kiểu ông sếp thấy lương ngành điện chỉ cao hơn lương bình quân những ngành khác có vài lần. Trong mỗi ký điện mà anh phải trả thêm tiền, đang nặng gánh những khoản không đáng có.

Đọc những dòng này, đừng nhảy lên cà tưng như bị điện giựt nghe anh.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.