Thu hồi sách về chim lạc đà

(SGGPO).- Chiều ngày 8-4, NXB Hồng Đức thừa nhận có sự nhầm lẫn về chi tiết "loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà" trong cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao? (tác giả Đức Thành, NXB Hồng Đức ấn hành năm 2015).

Ông Bùi Việt Bắc, Giám đốc NXB Hồng Đức cho biết NXB đã dừng phát hành cuốn sách này từ ngày 7-4 và yêu cầu các nhà sách thu hồi; nay đã thu hồi được 1.600 trong tổng số 2.000 cuốn.

Trước đó, từ ngày 6-4, cộng đồng facebooker đã phát hiện, lan truyền hình ảnh trang sách chứa nội dung về "chim lạc đà" trong cuốn sách này.

Hình ảnh lan truyền là phần nội dung trang 71 "Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài nào?" - có ghi: "Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi".

Nội dung về ''chim lạc đà'' trong cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao? của NXB Hồng Đức gây xôn xao trên các trang mạng xã hội mấy ngày qua

Chi tiết về "chim lạc đà" được lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội với nhiều nội dung bình luận hoang mang xen lẫn hài hước.

Facebooker H.M.U. chia sẻ: "Lạy chúa tôi, rốt cuộc lạc đà là con chim ư?". Nhiều người cho rằng, có lẽ đó là "chim đà điểu" và nội dung cuốn sách có sự nhầm lẫn chăng?

Một số ít người tỏ ra “thông cảm” khi “giải thích hộ” tác giả: "Đà điểu là từ Hán Việt. Nếu dịch ra thuần Việt là chim đà. Tên đầy đủ là chim lạc đà" (facebooker H.N.P.K.)

"Đà điểu châu Phi cũng được gọi là "chim lạc đà" (camel bird) bởi tên khoa học của đà điểu châu Phi là Struthio camelus - bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "con chim lạc đà"" (facebooker Ng.V.H.).

Tuy nhiên, những bình luận "bênh vực" cho nội dung trang sách như đã nêu trên vẫn chưa thỏa đáng. Vì nhìn nhận cho rõ ràng, nội dung nói về loài chim lớn nhất thế giới trong Mười vạn câu hỏi tại sao? của NXB Hồng Đức đã gây ngộ nhận ngay dòng đầu tiên: "Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà". Trong khi lạc đà là tên gọi để chỉ một trong hai loài động vật guốc chẵn lớn trong chi Camelus, là lạc đà một bướu và lạc đà hai bướu. Cả hai loài này có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của châu Á và Bắc Phi.

Sự nhầm lẫn ở đây có thể liên quan đến việc sử dụng từ ngữ và dẫn giải chưa rõ ràng, chưa phù hợp, dễ gây hoang mang cho đối tượng độc giả mà cuốn sách hướng tới là học sinh cấp 1-2.

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần