
Hiện nay, TPHCM đang kêu gọi các thành phần kinh tế cùng tham gia đầu tư vào các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, chúng tôi xin lần lượt giới thiệu các dự án để các nhà đầu tư hiểu rõ khi đầu tư vào các dự án này.
Mục đích
Thủ Thiêm sẽ được phát triển như là một động lực, bao gồm nhiều khu trung tâm đô thị khác nhau của TPHCM, bao gồm những điều kiện thuận lợi cho trao đổi mua bán, cung cấp nhà ở, các dịch vụ công cộng, văn hóa và giáo dục tốt… Dự kiến, khu đô thị này có mức dân số: 130.000 người và lượng lao động: 350.000 người. Tổng diện tích không gian sàn: 6.210.411m2, bao gồm nhà ở: 3.503.387m2, văn phòng: 1.835.287m2, thương mại: 871.737m2.
Khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm nằm ở phía Đông-Nam của quận 2, TPHCM, diện tích: 737ha, được bao bọc bởi các phường Thủ Thiêm, An Lợi Đông, Bình Khánh, Bình An và An Khánh.
Nhà đầu tư nên biết
Khu đô thị này sẽ thu hút các dạng đầu tư 100% vốn nước ngoài, hợp tác đầu tư, giao kèo hợp tác kinh doanh hoặc chuyển đổi xây dựng mở rộng.

Phối cảnh quảng trường Trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: ĐỨC TRÍ
Diện tích tiêu chuẩn đất được sử dụng là 56.7m2/người
Chiều cao và mật độ cấu trúc:
+ Khu vực trung tâm: hệ số đất cho phép sử dụng từ 4-14. Chiều cao của các công trình từ 10-40 tầng. Các công trình cao tầng được tập trung ở các đại lộ bùng binh (hoặc đại lộ giao thông).
+ Khu vực dân cư phía Bắc: hệ số đất cho phép sử dụng là 3.5-4.5. Chiều cao công trình từ 10-32 tầng.
+ Khu vực đa chức năng bởi đại lộ Đông-Tây: hệ số đất sử dụng từ 1.5-3.5 và 2.5-4.5 dọc theo đại lộ. Chiều cao công trình từ 3-5 tầng.
+ Khu vực dân cư phía Đông: hệ số đất là 2.5-4.5. Chiều cao công trình từ 4-12 tầng.
+ Khu vực trũng nước phía nước Nam: chủ yếu là rừng. Chỉ có 3 khu vực đất được phát triển với độ dày cấu trúc thấp.
Cơ sở hạ tầng:
Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm kết nối với trung tâm kinh tế TPHCM bởi 5 cây cầu với quận Bình Thạnh, với quận 1 (cuối đường Tôn Đức Thắng), với quận 1 (tại quảng trường Mê Linh), với quận 4, với quận 7 và 1 đường.
Giao thông nội bộ:
+ Đại lộ bùng binh với 45,5m đường viền và một mảnh vườn nhà kính ở giữa, nối khu vực trung tâm với khu dân cư phía Bắc và cuối khu dân cư phía Đông. Đại lộ bao gồm 4 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m, với 2 làn cho xe đậu.
+ Đại lộ Đông-Tây, với 68m đường viền, có 6 làn xe mỗi cái rộng 3,5m và 2 làn xe đậu dọc theo.
+ Hầu hết mọi con đường đều có chỗ giữ xe dọc bên đường. Khu vực đậu xe ngầm được đặt ở khu vực công cộng chính.
Giao thông công cộng:
+ 3 ga điện ngầm chính được đặt ở Quảng trường trung tâm, Hồ trung tâm và Học viện Nghiên cứu nằm ở phía Đông của đường cao tốc. Các ga điện ngầm cho phép dễ dàng tiến vào và chỉ tốn 10 phút đi bộ từ các công trình chính và nơi cần tới.
+ Các dịch vụ xe buýt ngắn không ngừng được mở dọc theo khu đại lộ bùng binh và di chuyển xuyên suốt 6,2km qua khu trung tâm, khu dân cư phía Bắc và đại lộ Đông-Tây. Khoảng 11 điểm dừng xe được lắp đặt. Những điểm dừng chính đặt ở khu Trung tâm hội nghị và sân vận động, nhà thi đấu.
+ 6 bến phà đang xây dựng nhằm phục vụ di chuyển giữa quận 1, trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và những điểm chính dọc theo sông Sài Gòn. Một mạng lưới gồm hơn 12 đường tàu taxi phục vụ cho việc di chuyển của công nhân và du khách được đặt dọc theo lòng sông của Thủ Thiêm.
Cung cấp nước và xử lý nước thải
Khả năng cung cấp theo đầu người vào năm 2020 ước đoán khoảng 150 lít/người/ngày. Các đường ống hiện có ở đường Trần Não sẽ được mở rộng đến Thủ Thiêm. Đường ống chính với đường kính 500mm, sẽ đi ngang qua Thủ Thiêm dọc theo đại lộ bùng binh (hoặc đại lộ giao thông) và đường tiếp xúc. Nó sẽ được phân ra làm 2 nhánh và được kết nối với hệ thống cung cấp nước ở quận 7. Hệ thống phân phối nước với những đường ống nhỏ hơn được đặt trên đường vòng quay ở mỗi khu vực.
Khối lượng nước thải vào khoảng 150.000m3 mỗi ngày, sẽ được thu thập qua hệ thống chảy tự nhiên và trạm bơm rồi đổ vào nhà máy xử lý nước thải.
Cung cấp điện và điện thoại
Với lượng dân cư khoảng 130.000 người, nhu cầu điện vào khoảng 35 triệu kWh dựa trên khoảng 10,3 kWh/người.
Trạm thay thế An Khánh sẽ được duy trì và kết nối với mạng lưới điện mới. 2 trạm điện thay thế mới sẽ được xây dựng tại những điểm chuyển giao của Đại lộ Đông-Tây và khu vực trung tâm. Trung tâm điện thoại sẽ thuộc một phần của tháp truyền hình. Cả hai đường cáp điện và điện thoại được đặt ngầm dưới đất trong một hệ thống đường ống chung.
Những chính sách thúc đẩy đầu tư
Thuế doanh thu sẽ được áp dụng vào các dự án đặc biệt trong sự thỏa thuận với Chính phủ theo Nghị định số164/2003/NĐ-CP ký ngày 22-12-2003.
Theo Nghị định số 71/2001/NĐ-CP ký ngày 5-10-2001, các dự án chung cư cao cấp hoặc các dự án mà 60% diện tích dùng để xây dựng các chung cư cao cấp sẽ được miễn thuế thuê đất cho diện tích chung cư và 3 năm miễn thuế cho diện tích phải trả tiền thuê.
Vài dự án chính
* Trung tâm hội nghị và trưng bày (20ha).
* Tòa tháp quan sát (8.200m2). Vốn đầu tư nhà nước: 500 triệu đôla Mỹ.
* Sân vận động (7,8ha) và nhà thi đấu (2,7ha). Vốn nhà nước: 200 triệu đôla Mỹ.
* Quảng trường trung tâm (9,8ha, với 700m chiều dài và 80-200m rộng). Vốn nhà nước: 1.200 tỷ đồng VN (khoảng 75.6 triệu đôla).
* Các khách sạn giải trí (4,8ha ở phía Đông khu dân cư), công viên nước (10ha ở khu vực trũng nước phía Nam) và cơ sở hạ tầng giao thông và kỹ thuật (138,85ha).
LỘC NGUYỄN
Ban quản lý khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm 177 Lý Chính Thắng Street, phường 7, quận 3, TPHCM, Việt Nam |