Thủ tướng Hungary đề nghị Ukraine đẩy nhanh đàm phán hòa bình với Nga

Ngày 3-7, theo hãng tin Al Jazeera, tại thủ đô Kiev, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ukraine, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem xét thúc đẩy một lệnh ngừng bắn sớm trong cuộc xung đột với Nga

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm diễn ra sau khi Hungary đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu với lời hứa sẽ “làm cho châu Âu vĩ đại trở lại”. Vị trí này mang lại cho quốc gia Trung Âu ảnh hưởng lớn đối với chương trình nghị sự và ưu tiên của khối trong 6 tháng tới.

Chuyến thăm gây bất ngờ cho dư luận bởi Thủ tướng Viktor Orban vốn là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong số các nhà lãnh đạo EU. Ông Orban cũng thường xuyên phản đối các sáng kiến ​​của Liên minh châu Âu về việc hỗ trợ cho Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về kế hoạch hòa bình và tìm cơ hội cho các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, cũng như các vấn đề hiện nay trong quan hệ song phương. Tổng thống Zelensky kêu gọi ông Orban ủng hộ nỗ lực hòa bình của Kiev. Theo ông Zelensky, Kiev đang chuẩn bị cho hội nghị hòa bình quốc tế lần 2, tương tự như hội nghị diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng trước.

Tin cùng chuyên mục