Thủ tướng Hungary: Nhiều dấu hiệu NATO đang chuẩn bị chiến tranh với Nga

Theo Thủ tướng Hungary Viktor Orban, mỗi tuần ông lại thấy ngày càng nhiều dấu hiệu Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị hành động quân sự với Nga.

Một mục tiêu ở Kharkov, Ukraine bị Nga không kích. Ảnh: EPA
Một mục tiêu ở Kharkov, Ukraine bị Nga không kích. Ảnh: EPA

Trong diễn biến liên quan, kênh truyền hình CNN ngày 30-5 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng đạn dược của Mỹ, nhưng Kiev chỉ có thể tấn công các mục tiêu ở biên giới gần Kharkov.

Một quan chức Mỹ tiết lộ: “Tổng thống gần đây đã chỉ đạo nhóm của mình đảm bảo rằng, Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho mục đích phản công ở Kharkov, để Ukraine có thể đánh trả các lực lượng Nga đang tấn công họ hoặc chuẩn bị tấn công họ”. Việc nới lỏng các hạn chế đánh dấu sự phá vỡ chính sách lâu nay của Washington trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng từ các đồng minh thân cận của Mỹ. Ukraine đã yêu cầu Mỹ thay đổi chính sách này chỉ mới vài tuần qua khi lực lượng Nga đạt được các bước tiến lớn trên chiến trường.

Giờ đây, các lực lượng, kho đạn dược và trung tâm hậu cần của Nga có thể bị tấn công bằng pháo và tên lửa do Mỹ cung cấp qua biên giới từ Kharkov, phía Tây nước Nga.

Tin cùng chuyên mục