Thuận tiện cấp định mức nước bằng định danh cá nhân

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân về sử dụng nước sạch và khuyến khích tiết kiệm nước, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) và các đơn vị cấp nước thành viên thống nhất thủ tục đăng ký, cắt, chuyển định mức nước sinh hoạt sẽ thực hiện theo số định danh cá nhân.

Nhân viên Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn hướng dẫn người dân thủ tục cấp định mức nước bằng số định danh cá nhân
Nhân viên Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn hướng dẫn người dân thủ tục cấp định mức nước bằng số định danh cá nhân

CCCD hoặc 1 trong 4 loại giấy tờ khác

Từ ngày 1-7-2021, Luật Cư trú mới có hiệu lực thi hành, khi người dân có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu và sổ tạm trú, công an sẽ cập nhật vào trong cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy. Đến ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy đã hết hiệu lực. Trên cơ sở quyết định 02/2022 của UBND TPHCM, SAWACO và các đơn vị cấp nước thành viên thống nhất thủ tục đăng ký, cắt chuyển định mức nước sinh hoạt sẽ thực hiện theo số định danh cá nhân. Các đơn vị cấp nước đã tổ chức thu thập, cập nhật số định danh cá nhân làm cơ sở quản lý và cấp định mức nước sinh hoạt. Cách làm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hưởng giá nước trong định mức theo quy định và đảm bảo nguyên tắc “một nhân khẩu chỉ đăng ký định mức tại một thuê bao đồng hồ nước”.

Về việc cấp định mức nước sinh hoạt, năm 2022, SAWACO đã ban hành quy định thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt. Định mức nước sinh hoạt được cấp cho nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn. Đại diện Công ty Cấp nước Chợ Lớn cho biết, việc cấp định mức nước cho người dân được căn cứ vào căn cước công dân (CCCD) hoặc 1 trong 4 loại giấy tờ sau: giấy khai sinh có thông tin định danh cá nhân; giấy “thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”; giấy “xác nhận thông tin về cư trú” theo mẫu CT 07 và giấy “thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú” theo mẫu CT 08 của Bộ Công an.

Để thuận tiện hơn cho khách hàng, công ty đã chấp nhận cấp định mức nước sinh hoạt theo thông tin cư trú trên ứng dụng VNeID và cổng dịch vụ công quốc gia. Trong trường hợp không khai thác được thông tin cư trú qua ứng dụng VNeID hoặc cổng dịch vụ công quốc gia, vẫn cần có xác nhận của cơ quan quản lý cư trú (đối với sinh viên, người lao động thuê trọ, người ở tỉnh khác đến tạm trú tại TPHCM) để cấp định mức nước sinh hoạt theo quy định.

Công ty cũng triển khai tiếp nhận đăng ký định mức nước sinh hoạt, thu thập số định danh khách hàng trực tuyến thông qua nhiều hình thức đơn giản như: quét mã QR từ ứng dụng Zalo OA, qua đường dẫn chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động (trên 2 hệ điều hành phổ biến là Android, IOS…). Đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương công khai thủ tục cấp định mức nước, cử nhân viên đến trực tiếp đến từng nhà khách hàng thu thập số định danh theo kế hoạch, hướng dẫn khách hàng cách thức cài đặt ứng dụng chăm sóc khách hàng, khai báo thông tin, đăng ký định mức nước mà không cần phải đến công ty.

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Công ty Cấp nước Chợ Lớn phụ trách cung cấp nước sạch cho địa bàn các quận: 5, 6, 8 và Bình Tân. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, tập trung vào cải tiến quy trình quản lý, ứng dụng khoa học - công nghệ trong công tác chuyên môn hàng ngày, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, ổn định và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Đại diện Công ty Cấp nước Chợ Lớn cho biết, trước đây, đơn vị sử dụng hệ thống Call Center nên chỉ tiếp nhận tất cả phản ánh của khách hàng qua một đường dây nóng duy nhất là điện thoại. Tuy nhiên, nhiều cuộc gọi của khách hàng không thực hiện được do tình trạng bận máy. Từ khi đơn vị triển khai tương tác với khách hàng trên mọi phương tiện, truy xuất lịch sử tương tác của khách hàng với công ty thì công tác chăm sóc, giải quyết các yêu cầu của khách hàng được xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Ban giám đốc công ty cũng quán triệt các phòng ban triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp nhằm cải tiến quy trình quản lý, ứng dụng khoa học - công nghệ trong công tác chuyên môn hàng ngày. Có thể kể đến sáng kiến “Tra cứu hồ sơ giải quyết theo đề nghị khách hàng bằng mã QR” của Phòng kinh doanh đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng theo dõi tình trạng sử dụng nước của gia đình một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác. Thông qua tra cứu mã QR, khách hàng có thể biết được thông tin mình phản ánh đã được xử lý đến đâu.

Để nâng cao khả năng quản lý thông tin khách hàng, nhanh chóng giải quyết các yêu cầu của khách hàng, Công ty Cấp nước Chợ Lớn thực hiện sáng kiến “Ứng dụng hệ thống Contact Center trong việc vận hành quản lý và chăm sóc khách hàng”. Từ khi áp dụng sáng kiến Contact Center, hệ thống cho phép ghi nhận và truy xuất tự động thông tin của khách hàng khi có cuộc gọi đến. Từ đó, nhân viên điều hành và tiếp nhận thông tin của khách hàng qua ứng dụng chỉ cần một công cụ để xử lý, hỗ trợ khách hàng tiếp xúc qua nhiều kênh liên lạc khác nhau như: văn bản, trò chuyện video, phương tiện truyền thông xã hội, email... Từ khi đi vào sử dụng, ứng dụng đã giúp người dân kết nối liên tục với công ty cấp nước, không bị tình trạng bận máy hoặc không có người trực.

Thực tế, từ sáng kiến trên, khi quét mã QR, khách hàng biết được nhiều thông tin liên quan đến chỉ số đồng hồ nước, biết các phản ánh, yêu cầu của mình được công ty giải quyết đến đâu… Việc phản hồi kết quả từ mã QR đã tạo thuận tiện cho khách hàng khi muốn biết thông tin mình phản ánh đến đơn vị cấp nước.

Tin cùng chuyên mục