Tiểu sử David Ben Gurion

David Ben Gurion được coi là một trong bốn vị lãnh đạo kiệt xuất của Israel thời cận và hiện đại. Ông là người đã đặt những viên gạch nền móng đầu tiên giúp biến ước mơ hàng ngàn năm của người Do Thái thành hiện thực - có được một đất nước của người Do Thái. Chính vì thế, Ben Gurion được xem là người đã khai sinh ra nhà nước Israel hiện nay.

Với vai trò to lớn đó, đã có nhiều tác phẩm viết về ông, tuy nhiên cho đến nay Ben Gurion chỉ đồng ý gặp gỡ và trao đổi với tác giả Michael Bar-Zohar, một chính trị gia, nhà báo và từ những cuộc gặp gỡ đó, tác phẩm Tiểu sử Ben Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Isreal đã ra mắt bạn đọc thế giới. Đây được xem là cuốn tiểu sử chính thức duy nhất được Ben Gurion chấp thuận cung cấp thông tin cho tác giả, từ các thông tin cá nhân như nhật ký, thư từ… đến cả những tài liệu trong kho lưu trữ tuyệt mật. Từ những thông tin có được, tác giả đã khắc họa chân dung chân thực nhất của Ben Gurion, loại bỏ những lớp vỏ thần thoại hóa ông của những người yêu mến cũng như những lời gièm pha của những kẻ thù. Có một điều khá độc đáo là tiểu sử được xuất bản khi Ben Gurion và vợ ông là bà Paula đều đã mất nên như tác giả thú nhận, điều đó đã giúp cho việc xử lý vài khía cạnh về đời tư của Ben Gurion được dễ dàng hơn. Đây là điều mà nếu tiểu sử ra đời khi Ben Gurion và vợ còn sống có lẽ sẽ không thể được đề cập đến.

Là người lập quốc, thủ tướng đầu tiên của một trong những quốc gia có lịch sử hình thành dữ dội nhất TK 20, tiểu sử Ben Gurion đã phản ánh rõ nét sự ác liệt khi phần lớn những vấn đề Ben Gurion phải giải quyết đều liên quan đến chiến tranh. Tuy nhiên, một điểm đáng tiếc là tiểu sử này ra mắt vào thời điểm trước khi các tài liệu về vai trò của Ben Gurion với cuộc trục xuất người Palestine năm 1948 được tiết lộ nên trong tác phẩm không nhắc nhiều đến vấn đề này.

Tiểu sử Ben Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel được xuất bản tại Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, Công ty Alphabook liên kết cùng NXB Thế giới xuất bản.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập tủ sách hè cho con

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên