Tìm kiếm bình an với "Trở về một đứa trẻ"

SGGP
Sau truyện dài Độc hành (NXB Trẻ), tác phẩm đoạt giải 4 cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VI, tác giả trẻ Nguyễn Đinh Khoa vừa ra mắt cuốn sách thứ hai Trở về một đứa trẻ (Mây Thong Dong và NXB Phụ nữ Việt Nam, ảnh).

Tìm kiếm bình an với "Trở về một đứa trẻ"

Tác phẩm là những chiêm nghiệm về tình yêu, gia đình, cuộc sống hay những chuyến đi của tác giả. Đọc tác phẩm của Khoa, cảm giác như đang có một bạn hữu bên cạnh, cùng tâm sự và sẻ chia bao nhiêu tâm tư, nỗi niềm mà chưa biết tỏ bày cùng ai.  

Anh thể hiện điều đó qua thể loại tản văn, dành phần lớn dung lượng cuốn sách để viết về tình yêu. Có lẽ, Nguyễn Đinh Khoa cũng hiểu rằng, đây chính là mối quan tâm không thể thiếu ở những người trẻ. Thông qua các bài viết Người thứ ba, Thôi cứ làm người say, Tháng Ba vơi đi cái nắm tay, Xin giữ tim ngọt ngào… Khoa rủ rỉ kể câu chuyện của mình, cho dù tình yêu đó không có một cái kết trọn vẹn, nhưng không vì thế mà bi lụy. 

Nguyễn Đinh Khoa giúp người đọc tiếp tục tin vào tình yêu nhưng theo một chiều hướng khác. Và bởi vì, tình yêu cũng giống như trồng một cái cây, cần được hai người “quan tâm, nuôi dưỡng bằng tình thương, sự thấu hiểu và bằng sự quan tâm tận tụy được tích góp mỗi ngày, che chở nó qua những trận nắng gắt và qua những cơn mưa rào” (Trồng cây). 

Những bài viết về gia đình cũng mang đến sự xúc động nhất định. Những bài viết của Khoa giống như liều thuốc tinh thần, để những người đọc hiểu rằng, bất kể là trải qua biến cố gì, chúng cũng đều có ý nghĩa trong cuộc đời này. 

Có một điểm chung ở các bài viết của Nguyễn Đinh Khoa chính là tinh thần Phật pháp được gửi gắm một cách nhẹ nhàng. Tất cả đều hướng đến những điều tốt đẹp, tìm thấy sự bình an trong cuộc sống có nhiều bất trắc, xô bồ, như cách mà anh gửi gắm khi khép lại cuốn sách của mình: “Con người ai sống mà không mong tâm bình an. Hễ cái tâm an thì sóng gió cũng an, chuyện đời bình thường cũng an. Vậy nên, cho dù đời đầy sóng gió, hay chẳng có sóng gió thì cũng do cái tâm của mình có khơi nó lên hay không”.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác