Tìm sinh khí mới

SGGP
- Có chuỗi cà phê từng ở những vị trí sang chảnh, sau dịch bỗng “biến hình”. Họ thuê những mặt bằng nhỏ hơn, bán hàng bằng xe đẩy với giá sụt đi một khúc. Vậy có phải là thất bại về thương hiệu?

- Đương nhiên thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng nhưng đó cũng là một phần cái giá phải trả để tồn tại. Thuê mặt bằng thường chiếm tối thiểu 1/3 tổng chi phí của các doanh nghiệp trong lĩnh vực ăn uống. Có giảm mạnh chi phí họ mới tiếp tục sống sót sau thiệt hại quá lớn vừa rồi. Tạo ra doanh thu, duy trì dòng tiền mới đủ “sở hụi” để trả nợ vay, rồi tích tụ để lớn mạnh. Thất bại hay không bây giờ chưa thể đánh giá.

- Hàng ngàn doanh nghiệp mới trở lại hoạt động trong giai đoạn này cũng đang đối diện với nhiều khó khăn về vốn, nhân lực và sức mua giảm sút. Bức tranh kinh doanh sắp tới sẽ thế nào?

- Nhiều ngân hàng đã và đang chia sẻ với doanh nghiệp đồng vốn rẻ. Làm điều đó, chính các ngân hàng phải cắt giảm lợi nhuận và đối diện với rủi ro nợ xấu tăng lên. Nhưng nếu không đồng hành, tất cả sẽ cùng rơi vào thế khó. Và có một điểm khác biệt, là nhiều doanh nghiệp đã chọn giải pháp số hóa ngay từ đầu. Lựa chọn này sẽ giúp họ minh bạch về quản trị, nhanh chóng có được giải pháp tốt khi thị trường khó khăn. Từng doanh nghiệp đều đang nỗ lực vào cuộc để tìm sinh khí mới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Sự kiện & Bình luận

Bài toán khó cho ngành thể thao

Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động tổ chức thi đấu sau khi bị cưỡng chế hóa đơn vì chậm nộp thuế gần 850 tỷ đồng. 
" />