Tin vắn

Anh: Đóng cửa 2 trung tâm điện hạt nhân quá cũ kỹ

Hai trung tâm điện hạt nhân cũ kỹ nhất thế giới ở Anh vừa ngừng sau hơn 40 năm hoạt động. Theo cơ quan an toàn hạt nhân của Anh (BNG),  trung tâm Dugeness A, ở  Kent (Đông Nam của London) và 1 trung tâm khác là Sizewell A ở Suffolk (phía Đông của Anh),  là những trung tâm của thế hệ đầu tiên dạng Magnox đã ngừng hoạt động vì chúng kém hiệu quả so với các trung tâm khác có tầm vóc quan trọng hơn.

Được biết, trung tâm Dugeness A đã bắt đầu hoạt động sản xuất điện vào năm 1965 còn Sizewell A thì vào năm sau đó.23 trung tâm hạt nhân hiện tại ở Anh đang cung cấp khoảng 20% lượng điện cho đất nước này. Tất cả bắt buộc phải đóng cửa từ đây đến năm 2023 nhưng chỉ trừ một trung tâm để nhường chỗ cho các trung tâm thế hệ mới, theo như tuyên bố hồi tháng bảy vừa qua của Thủ tướng Anh, ông Tony Blair.

H.K. (theo AFP, SudPresse)

Nhân danh Saddam Hussein... đe dọa máy bay

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Hy Lạp Olympic Airlines thực hiện chuyến bay New York-Athènes đã phải hạ cánh khẩn cấp vào sáng chủ nhật  31-12-2006 tại một sân bay của Ailen sau khi nhận được tin báo động về việc trên máy bay có «bom nhân danh cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein».

Việc tìm kiếm chất nổ tại hiện trường đã được thực hiện suốt cả buổi sáng hôm đó. Chiếc máy bay này đã được «đào bới» rất kỹ nhưng cảnh sát không tìm thấy bất kỳ chi tiết khả nghi nào. Và cuối cùng vào khoảng 10g30 GMT, máy bay trên đã cất cánh trở lại.

K.H. (theo SudPresse, Le Soir)

Các tin, bài viết khác