Tổng giám đốc mê GIS

Đa phần các doanh nghiệp mới chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở dạng email, thiết lập trang web giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp. Cao hơn, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng CNTT vào quản lý sản xuất kinh doanh, mua bán trực tiếp qua mạng. Thế nhưng, đã có doanh nghiệp ứng dụng CNTT địa lý (GIS) vào quản lý doanh nghiệp khá hiệu quả.

Sản xuất dầu ăn tại Công ty Nakydaco.
Ảnh: T.Tâm

Bước vào phòng làm việc của Tổng Giám đốc Công ty Dầu thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam (Vocarimex), Đỗ Ngọc Khải, chúng tôi thấy anh đang chăm chú làm việc với máy tính xách tay.

Qua yêu cầu tìm hiểu về dự án nhà máy tinh luyện dầu thực vật đang được xây dựng tại huyện Nhà Bè, TGĐ Khải xoay chiếc máy tính xách tay về phía chúng tôi, chỉ cho thấy nhóm công nhân đang làm việc quanh tháp tinh luyện, hạng mục quan trọng nhất cần được xây dựng đầu tiên trong một nhà máy sản xuất dầu thực vật.

Từ một góc quan sát trên cao, máy quét cho thấy từng góc của hạng mục công trình với tháp tinh luyện đã hình thành và những công nhân đang thi công tại đó, kể cả các chuyển động của từng công nhân.

Sau đó, anh chỉ cho chúng tôi xem hình ảnh đang hoạt động của dây chuyền chiết chai tự động mới đầu tư tại Công ty cổ phần Dầu thực vật Tân Bình (Nakydaco), với dòng chai dầu đang chuyển động và hoạt động của công nhân trên dây chuyền sản xuất này. Với một góc nhìn như vậy, dù ở đâu trên thế giới, vào bất cứ lúc nào, thông qua hệ thống viễn thông định vị, TGĐ Khải vẫn có thể theo dõi công việc đang diễn ra trên công trường hoặc trong nhà máy.

Lên nắm chức vụ TGĐ Vocarimex nhưng ông Đỗ Ngọc Khải vẫn còn nhiệm vụ điều hành công việc ở Nakydaco. Công việc ở nơi mới và nơi cũ rất bề bộn. Ở cấp độ Vocarimex, là công ty mẹ, hàng loạt dự án đầu tư đang triển khai nhằm tăng năng lực sản xuất trong thời gian tới để đảm bảo đủ nội lực hội nhập.

Đó là các hạng mục xây dựng cảng chuyên dùng cho ngành dầu thực vật; xây dựng nhà máy tinh luyện dầu thực vật mới tại Nhà Bè, phụ trách hàng loạt liên doanh sản xuất dầu ăn Golden Hope - Nhà Bè, mỹ phẩm LG, Dầu thực vật Cái Lân…

Đồng thời, là công ty mẹ, Vocarimex quản lý phần vốn nhà nước tại các công ty con như Dầu Tường An, Tân Bình, Thủ Đức. Chính vì vậy, vừa phải đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh tại Nakydaco, TGĐ Khải còn phải xử lý mối quan hệ giữa các doanh nghiệp thành viên, khắc phục việc lỗ lã ở một vài liên doanh, họp hội đồng quản trị các liên doanh tại nhiều nước, triển khai các dự án đầu tư trọng điểm.

Với khối lượng công việc rất lớn như vậy, ông Khải vẫn giữ được phong thái khá ung dung vì nắm rất vững tình hình, số liệu, đặc biệt là tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm nhờ ứng dụng thành thạo CNTT trong quản lý.

Được biết, khi nắm quyền quản lý Vocarimex với quy mô lớn và rộng hơn, TGĐ Đỗ Ngọc Khải tiến hành ứng dụng GIS vào phục vụ công tác. Ngay khi về Vocarimex, việc triển khai ứng dụng CNTT được tiến hành đến từng nhân viên các phòng ban chức năng, buộc mọi người phải làm quen với cung cách làm việc mới.

Đến nay, mọi công việc hàng ngày đã được báo cáo bằng email rất chuẩn. Đúng giờ phải báo cáo tình hình tiêu thụ tại các thị trường, tình hình sản xuất tại nhà máy, những đề nghị nếu có, tình hình tài chính thu chi trong ngày… để Ban TGĐ có sự điều chỉnh lệnh sản xuất và kinh doanh hợp lý.

Ông Khải cho biết, ứng dụng CNTT để quản lý các nguồn trong sản xuất là việc các doanh nghiệp phải làm. Điều này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí về thời gian hội họp, giấy in ấn mà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn nắm vững tiến độ hoạt động của các bộ phận đến từng thành viên.

Đặc biệt ứng dụng GIS, tuy hiện nay chưa thật sự phổ biến trong các doanh nghiệp, nhưng rất cần thiết để lãnh đạo có những quyết định đúng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

HOA LÊ

Các tin, bài viết khác