Tốt hơn và tốt nhất?

Một năm trước, tuyển Pháp của Deschamp đã để thua Albania 0-1, đó là thời điểm kém nhất của Les Blues dưới quyền Deschamp. Nhưng ở trận tái đấu này, Pháp đang hướng đến trận thắng thứ 11 trong 12 trận gần nhất. Mọi thứ đã đổi thay.

Tại trận thua Albania, 2 cầu thủ Giroud và Payet đều bị thay ra sau hiệp 1. Họ đều phải đối diện với nguy cơ không được Deschamp gọi lên tuyển do phong độ rất kém cỏi. Thế nhưng, chính họ lại là nhân vật chính ở trận thắng Rumania 2-1 ngày khai mạc. Và đội tuyển Pháp, cũng đã lột xác để dần tiến đến vị thế của một ứng cử viên vô địch thực thụ chứ không chỉ nhờ ưu thế của nước chủ nhà.

Thật ra, trận thắng Rumani chưa nói lên điều gì về Pháp. Cho đến thời điểm này, EURO 2016 chưa có bất ngờ. Các đội bóng lớn đều phô diễn những kỷ năng cần thiết cho cuộc hành trình dài đi đến chức vô địch, vốn khắc nghiệt không kém gì so với World Cup. Người Đức thể hiện sự trầm tĩnh cần thiết trong chiến thắng trước Ucraina. Người Italia lộ ra vẻ đáng sợ của một đội bóng mạnh đang phải thu mình đá vai chiếu dưới. Tây Ban Nha vẫn giữ nguyên công thức, tung ra hơn 500 đường chuyền mỗi trận và đợi thời điểm cần thiết để ghi bàn. Về cơ bản, trong các ứng viên hàng đầu, có lẽ chỉ Pháp là chưa cho thấy sự nổi trội nào dù họ cũng khởi đầu với một chiến thắng.

***

Trận đấu với Albania sắp đến đặt ra một dấu hỏi: So với 1 năm trước, chắc chắn là Pháp đã tốt hơn, nhưng tốt đến mức nào, có thực sự cởi chiếc áo áp lực của sự kỳ vọng để thể hiện sức mạnh toàn diện trên sân cỏ hay không? Pháp phải thắng Albania, đó là nhiệm vụ. Nhưng đây không phải là câu chuyện “phục vụ” trận thua 1 năm trước mà sau trận đấu, người hâm mộ Pháp muốn nhận một thông điệp từ thầy trò Deschamp. Không thể muộn hơn và không thể bằng cách giành chiến thắng ở những phút cuối từ nỗ lực của một cá nhân.

Theo phân tích của ESPN, sẽ là quá khó để cho đội bóng của Deschamp thể hiện phẩm chất cần thiết ấy ngay từ trận đá Albania. Các vấn đề cần được cải thiện trong lối chơi của Pháp cần nhiều thời gian hơn, có lẽ phải đến từ vòng knock-out. Vai trò của Pogba và Griezmann là ví dụ khi bộ đôi tài năng trẻ này có vẻ không phù hợp  với sơ đồ 4-3-3 ở trận khai mạc. Pháp thiếu các mũi tấn công ở 2 biên, điều mà Martial hay Conan có thể làm nếu được đưa vào sân. Sự xuất sắc của Payet ở trận đầu tiên cũng bộc lộ điểm yếu của tuyển Pháp đó là chưa thật sự phát huy sức mạnh của khu trung tuyến, vốn là điểm tựa cho thành công của họ trong các lần vô địch EURO, World Cup. Nếu Rumani chưa phải là thước đo thì Albania càng không thể là liều thuốc thử quan trọng nhất cho đội bóng áo Lam.

Bao giờ sẽ có một đội tuyển Pháp tốt nhất, vẫn là một dấu hỏi.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác