TPHCM - Khát vọng vươn cao

SGGP
Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM vừa giới thiệu đến công chúng 6 tác phẩm văn học (ảnh), gồm: Thành phố khát vọng, Sài Gòn - Ấn ngọc phương Nam, Em lạc đâu sao Kim, Thành phố vượt vũ môn, Thành phố hoa hồng xanh Thành phố bên sông

TPHCM - Khát vọng vươn cao

Đây là kết quả của trại sáng tác văn học với chủ đề “TPHCM - Khát vọng vươn cao” tổ chức năm 2019, cùng với các chuyên ngành như: nhiếp ảnh, hội họa, điện ảnh, âm nhạc và sân khấu. Dù thể hiện bằng hình thức hay thể loại nào, các tác phẩm đã mang đến cho bạn đọc bức chân dung gần như toàn vẹn của thành phố mang tên Bác.

Có một sự tương đồng giữa hai tác phẩm Thành phố khát vọng của nhà thơ Lê Tú Lệ và Sài Gòn - Ấn ngọc phương Nam của nhà thơ Lê Minh Quốc. Ngoài được viết bằng thể loại trường ca, không hẹn mà gặp khi cả hai cùng khai thác đề tài khẩn hoang mở cõi của ông cha ngày xưa, để có mảnh đất phương Nam trù phú như hôm nay. Với Thành phố khát vọng, nhà thơ Lê Tú Lệ đã làm một cuộc khái quát lịch sử vùng đất Sài Gòn - TPHCM từ thuở đầu khẩn hoang, qua nhiều cơn binh lửa cho đến nhịp sống đương đại, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phủ tràn lên cuộc sống hôm nay. Trường ca Sài Gòn - Ấn ngọc phương Nam của Lê Minh Quốc có sự mở rộng biên độ khi đề cập đến câu chuyện bang giao, làm nên vị thế của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trên bản đồ thế giới.

Tập bút ký Thành phố vượt vũ môn của nhà thơ, nhà báo Dương Trọng Dật gồm 19 bài. Người đọc phần nào có thể hình dung những đổi thay của TPHCM, về sức sống mãnh liệt, bất diệt của một vùng đất, con người cùng biết bao ước mơ, khát vọng, ý chí của lãnh đạo và người dân thành phố. Tác phẩm có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất báo chí và văn chương, có thể xem là nét riêng độc đáo trong số những tác phẩm dịp này. Tập thơ Em lạc đâu sao Kim của nhà thơ Lê Thị Kim gồm 42 bài thơ, mang đến một giọng điệu trữ tình và dịu dàng, ngọt ngào với cả những điều bất như ý và dịu dàng trong cả nỗi đau. Đặc biệt, Em lạc đâu sao Kim còn có những bức tranh do chính nhà thơ Lê Thị Kim vẽ.

Với hơn 300 trang, tiểu thuyết Thành phố bên sông của nhà văn Kim Quyên được viết với giọng văn rặt Nam bộ và giàu nữ tính, là câu chuyện về ký ức của một cô gái gắn với những thăng trầm và hành trình để đến với Sài Gòn - TPHCM, trở thành cư dân của mảnh đất này. Trong khi đó, tập truyện ngắn Thành phố hoa hồng xanh của nhà văn Nguyễn Thu Phương tái hiện những câu chuyện sinh động, gần gũi, chân thực và ý nhị, thâm thúy cùng tính cách đa dạng của các nhân vật. 10 câu chuyện trong tập truyện như một bức tranh thể hiện sức sống mạnh mẽ của một thành phố trẻ với nhiều bộn bề và khát vọng.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa mang đến dư vị và giá trị khác nhau cho bạn đọc

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.