Trà đá giá bia chai

SGGP
- Dòng tiền cá nhân quá mạnh đổ vô thị trường chứng khoán làm cổ phiếu tăng điểm đồng loạt. Chỉ số VN-Index cũng vượt mọi dự đoán. Không chỉ các cổ phiếu hạng nặng tăng điểm ngạo nghễ, mà có nhiều cổ phiếu hạng ruồi cũng tăng giá gấp đôi, gấp ba. 

- Điều này không bất thường xét theo thói quen của thị trường. Bởi khi không còn chen mua được các mã cổ phiếu lớn, người đầu cơ sẽ ùa vô các cổ phiếu giá rẻ. Sóng này đè sóng kia, nên tất cả sẽ đồng loạt tăng giá. 

- Nhưng tại sao có những doanh nghiệp niêm yết làm ăn bết bát mà giá cổ phiếu cứ lên vù vù? Lên một hai phiên còn cho là bởi hiệu ứng đám đông, chứ lên hoài chịu đời sao nổi?

- Lực tăng rất có thể còn do tác động của các “đội lái” kích giá kiếm lời. Thông tin giả, thủ thuật cố ý bán ra nhỏ giọt hoặc đột ngột đặt mua lô lớn với giá trần đều làm đám đông nhào theo. Tuy vậy, cái cốt lõi quyết định thị giá chứng khoán vẫn là kết quả kinh doanh. Dòng tiền đẩy vô ngắn hạn càng mạnh thì thoát ra càng lớn. Lúc đó các cổ phiếu dạng “trà đá, chanh ớt” sẽ rớt về giá trị thực. Điều không tránh khỏi là những người đầu cơ mua kiểu ăn theo sẽ thua lỗ.

- Chạy theo đám đông thì luôn dễ kẹt khi thị trường trở đầu. Mức giá vô lý sẽ không thể kéo dài, khi trà đá lại có giá của bia chai!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />