Trà đá giá bia chai

SGGP
- Dòng tiền cá nhân quá mạnh đổ vô thị trường chứng khoán làm cổ phiếu tăng điểm đồng loạt. Chỉ số VN-Index cũng vượt mọi dự đoán. Không chỉ các cổ phiếu hạng nặng tăng điểm ngạo nghễ, mà có nhiều cổ phiếu hạng ruồi cũng tăng giá gấp đôi, gấp ba. 

- Điều này không bất thường xét theo thói quen của thị trường. Bởi khi không còn chen mua được các mã cổ phiếu lớn, người đầu cơ sẽ ùa vô các cổ phiếu giá rẻ. Sóng này đè sóng kia, nên tất cả sẽ đồng loạt tăng giá. 

- Nhưng tại sao có những doanh nghiệp niêm yết làm ăn bết bát mà giá cổ phiếu cứ lên vù vù? Lên một hai phiên còn cho là bởi hiệu ứng đám đông, chứ lên hoài chịu đời sao nổi?

- Lực tăng rất có thể còn do tác động của các “đội lái” kích giá kiếm lời. Thông tin giả, thủ thuật cố ý bán ra nhỏ giọt hoặc đột ngột đặt mua lô lớn với giá trần đều làm đám đông nhào theo. Tuy vậy, cái cốt lõi quyết định thị giá chứng khoán vẫn là kết quả kinh doanh. Dòng tiền đẩy vô ngắn hạn càng mạnh thì thoát ra càng lớn. Lúc đó các cổ phiếu dạng “trà đá, chanh ớt” sẽ rớt về giá trị thực. Điều không tránh khỏi là những người đầu cơ mua kiểu ăn theo sẽ thua lỗ.

- Chạy theo đám đông thì luôn dễ kẹt khi thị trường trở đầu. Mức giá vô lý sẽ không thể kéo dài, khi trà đá lại có giá của bia chai!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.