Trà đá giá bia chai

SGGP
- Dòng tiền cá nhân quá mạnh đổ vô thị trường chứng khoán làm cổ phiếu tăng điểm đồng loạt. Chỉ số VN-Index cũng vượt mọi dự đoán. Không chỉ các cổ phiếu hạng nặng tăng điểm ngạo nghễ, mà có nhiều cổ phiếu hạng ruồi cũng tăng giá gấp đôi, gấp ba. 

- Điều này không bất thường xét theo thói quen của thị trường. Bởi khi không còn chen mua được các mã cổ phiếu lớn, người đầu cơ sẽ ùa vô các cổ phiếu giá rẻ. Sóng này đè sóng kia, nên tất cả sẽ đồng loạt tăng giá. 

- Nhưng tại sao có những doanh nghiệp niêm yết làm ăn bết bát mà giá cổ phiếu cứ lên vù vù? Lên một hai phiên còn cho là bởi hiệu ứng đám đông, chứ lên hoài chịu đời sao nổi?

- Lực tăng rất có thể còn do tác động của các “đội lái” kích giá kiếm lời. Thông tin giả, thủ thuật cố ý bán ra nhỏ giọt hoặc đột ngột đặt mua lô lớn với giá trần đều làm đám đông nhào theo. Tuy vậy, cái cốt lõi quyết định thị giá chứng khoán vẫn là kết quả kinh doanh. Dòng tiền đẩy vô ngắn hạn càng mạnh thì thoát ra càng lớn. Lúc đó các cổ phiếu dạng “trà đá, chanh ớt” sẽ rớt về giá trị thực. Điều không tránh khỏi là những người đầu cơ mua kiểu ăn theo sẽ thua lỗ.

- Chạy theo đám đông thì luôn dễ kẹt khi thị trường trở đầu. Mức giá vô lý sẽ không thể kéo dài, khi trà đá lại có giá của bia chai!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

" />