Trả được nợ nần

- Cả tháng qua, giá căn hộ và nhà phố ở Hà Nội đột nhiên nóng sốt. Tình trạng tăng giá liên tục dẫn tới khan hàng. Dấu hiệu này có phải là sóng giá nhà đất mới?

- Đâu có suy ra vậy được. Quan sát thực tế, đúng là có hiện tượng tăng giá, làm giá ở một số dự án hoặc khu vực dân cư. Nhưng nhìn tổng thể, số căn hộ hay nhà ở riêng lẻ được chốt giao dịch vẫn thấp chủn. Dân trong nghề cho rằng thị trường không hề sôi động như đồn thổi.

- Vậy tức là thứ xảy ra chỉ là “múa chiêu”?

- Không thể chắc là điều gì đang có. Nhưng thông tin của người rành chuyện cho thấy hơn một nửa số người mua bán bất động sản là để đầu cơ. Cứ mỗi lần mua đi bán lại, giá sẽ nhích lên một khúc để họ kiếm lời. Nữa, tiền mua căn hộ hay nhà lẻ chủ yếu lại là vốn vay. Đa số người vay để đầu cơ lại sử dụng đòn bẩy tài chính, tiền thực có ít thôi. Kiếm được tiền trả nợ là chuyện đang khiến họ khó thở.

- Hiểu rồi, tin đồn về sốt giá là cách thức để tạo ra khan hiếm giả, có thế dân đầu cơ mới thoát được hàng.

- Tới tháng 9 năm nay, các chủ đầu tư dự án bất động sản còn xanh mặt vì đáo hạn trả nợ trái phiếu. Thị trường nhà đất chỉ hồi phục khi số đông đang đi vay tìm ra cách thu xếp dòng tiền để trả được nợ nần.

Tin cùng chuyên mục